Công dụng các chế phẩm nano chuyên dùng cho trồng trọt

Trong thập niên vừa qua, nhiều nghiên cứu đã được tiến hành đánh giá ảnh hưởng của công nghệ nano và chứng minh tính hiệu quả vượt trội của công nghệ nano so với các công nghệ vật chất truyền thống thông thường. Công nghệ nano là ngành công nghệ liên quan đến việc thiết kế, phân tích, chế tạo và ứng dụng các cấu trúc, thiết bị và hệ thống bằng việc điều khiển hình dáng, kích thước trên quy mô nanomet (nm; 1nm = 10-9m)”. Các hạt nano là những hạt chất rắn có đường kính từ vài nanomet đến vài chục nanomet. Tại Việt Nam công nghệ nano đang và đã được ứng dụng trong một số lĩnh vực của ngành nông nghiệp và đạt được nhiều thành tựu đáng chú ý. Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành nông nghiệp nước ta, trong nhiều năm tới công nghệ nano sẽ là xu thế phát triển của nông nghiệp sạch.

Hiện nay chúng tôi đang nghiên cứu và phát triển 2 nhóm sản phẩm nano:

Nhóm 1: Nhóm chế phẩm nano có vai trò phòng và đặc trị bệnh (do nấm, vi khuẩn, virus gây ra). Chế phẩm không kháng thuốc, không độc hại, không dư lượng, an toàn khi sử dụng. Nhóm chế phẩm này bao gồm:

1.Nano bạc đồng (dạng hợp kim, bao gồm cả hạt nano bạc và nano đồng)

2.Nano bạc (chỉ có các hạt nano bạc đơn chất)

3.Nano đồng oxyclorua (diệt nấm cực mạnh, mát cây, an toàn, không ngộ độc)

4.Nano đồng đơn (chỉ bao gồm các hạt nano Cu và nano Cu2O)

Lưu ý: Tùy nhóm cây trồng, tùy bệnh để lựa chọn loại nano sao cho phù hợp. Các chế phẩm nano trị bệnh có thể thay thế hoàn toàn các loại thuốc BVTV hóa học truyền thống.

Nhóm 2: Nhóm chế phẩm nano phân bón lá cao cấp, chế phẩm thúc đẩy phân hóa mầm hoa, chế phẩm chống rụng hoa và quả non, chế phẩm chống mưa acid. Bao gồm các chế phẩm: nano AKH super plus, nano canxi super, shellac suger

Một số ưu điểm vượt trội của công nghệ nano ứng dụng trong nông nghiệp:

Thứ nhất: Khả năng ứng dụng rộng rãi

Các chế phẩm nano có khả năng diệt nấm, khuẩn và virus gây bệnh trên các nhóm cây ăn quả, cây lương thực, cây thực phẩm, cây công nghiệp và rau hoa màu.

Thứ hai: Phổ diệt nấm khuẩn gây bệnh trên các đối tượng cây trồng rất rộng do đó không cần sử dụng quá nhiều các loại thuốc hóa học truyền thống, điều này có nghĩa các chế phẩm nano có thể thay thế hoàn toàn các nhóm thuốc trừ bệnh hóa học (độc hại). Sự kết hợp của nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua tạo nên tính diệt nấm, khuẩn toàn diện trên các đối tượng cây trồng.

Thứ ba: Các chế phẩm nano lành tính, không độc hại, không gây ô nhiễm môi trường, an toàn khi sử dụng, không phải cách ly do đó phù hợp với nhiều đối tượng cây trồng ngắn ngày, tạo ra dòng nông sản sạch, an toàn cho con người, phù hợp với xu thế phát triển nông nghiệp 4.0

Thứ tư: Việc ứng dụng công nghệ nano đối với trồng trọt sẽ làm đơn giản hóa khâu kỹ thuật chăm sóc, bà con nông dân không phải “đau đầu” tìm và lựa chọn các loại thuốc hóa học khác nhau để thay thế trong suốt mùa vụ. Thông thường các loại thuốc hóa học hầu hết đều có tính kháng thuốc do đó khi sử dụng bà con thường phải thay thuốc liên tục, vì vậy mỗi vụ bà con thường phải sử dụng hàng chục loại thuốc hóa học khác nhau. Điều này dẫn tới hệ quả là tồn dư các chất độc hại trên nông sản sau thu hoạch, gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên các chế phẩm nano không có tính kháng thuốc, do đó bà con có thể sử dụng liên tục qua nhiều mùa vụ khác nhau, không cần thay thuốc. Mặt khác cùng một loại hoạt chất do được ứng dụng công nghệ nano nên chỉ cần sử dụng một lượng rất nhỏ qua đó nông sản sau thu hoạch hầu như không có tồn dư.

Thứ năm: Hiệu quả nhanh, tác dụng mạnh, giảm thiểu rủi ro từ điều kiện thời tiết. Nông nghiệp Việt Nam phụ thuộc rất lớn vào điều kiện thời tiết. Khi sử dụng chế phẩm nano, các hạt nano diệt nấm khuẩn rất nhanh, tác dụng mạnh. Điển hình như khi phun chế phẩm nano Bạc Đồng chỉ sau 6-10 tiếng các hạt nano đã hoàn thành xong vai trò diệt nấm khuẩn trong khi đó các nhóm thuốc hóa học truyền thống cần thời gian lâu hơn vì vậy sẽ bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết ngoài đồng ruộng (mưa, gió, nắng) qua đó làm giảm hiệu lực của thuốc BVTV.

Thứ sáu: Các chế phẩm nano khi sử dụng cho cây trồng không có tác dụng phụ, không gây ngộ độc cây ngay cả khi sử dụng quá liều lượng. Trong khi đó khi sử dụng thuốc BVTV hóa học truyền thống thường gây ngộ độc gây, ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của cây (gây cháy lá non, lộc non, gây đột biến mầm, gây rụng hoa và quả non…).

Thứ bảy: Các chế phẩm nano dễ sử dụng, dễ áp dụng và rất phù hợp với những cây trồng ngắn ngày, cây rau cao cấp, cây thu hoạch nhiều lần/vụ, mật độ thu hoạch nhiều lần trong khoảng thời gian ngắn. Chẳng hạn như Thanh Long, Măng Tây, Chè, cây rau nói chung. VD: cây măng tây hầu như ngày nào cũng thu hoạch, nếu bà con sử dụng thuốc hóa học cần thời gian cách ly ít nhất 7-14 ngày. Trong khi đó các chế phẩm nano chỉ sau 6-12 tiếng đã có thể thu hoạch.

Công dụng cơ bản của chế phẩm nano dùng cho trồng trọt:

1.Công dụng chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua:

Nano bạc đồng cần hiểu là dạng nano hợp kim của bạc và đồng (không phải là nano bạc và nano đồng hỗn hợp lẫn nhau). Khả năng diệt nấm, vi khuẩn, virus của nano hợp kim bạc đồng mạnh hơn hàng vài chục lần so với nano đồng và nano bạc đơn thuần(dạng đơn). Ngoài ra nano hợp kim bạc đồng có hiệu lực diệt nấm khuẩn sâu rộng hơn nano bạc, trong điều kiện tự nhiên nano bạc đồng ít bị oxi hóa hơn so với nano bạc. Trong khi đó nano bạc có phổ diệt nấm khuẩn rất hẹp, chỉ tiêu diệt được một số chủng vi khuẩn có thành tế bào mỏng, nano bạc thường có hiệu lực diệt vi khuẩn E. Coli do đó nano bạc thường được ứng dụng trong chăn nuôi mang lại hiệu quả tối ưu hơn, an toàn hơn cho vật nuôi(thủy sản và gia súc gia cầm). Nano bạc đồng được xem như là một loại chế phẩm chuyên dùng đặc trị bệnh do nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh hại cây trồng (nano bạc đồng mang tính toàn diện tuy nhiên chức năng mạnh nhất là diệt khuẩn).

+ Không giống với các nhóm thuốc BVTV hóa học thông thường, nano hợp kim bạc đồng có cơ chế diệt nấm khuẩn đặc thù. Vi khuẩn và nấm gây bệnh không có khả năng kháng thuốc đối với nano bạc đồng nên có thể sử dụng thường  xuyên lâu dài qua nhiều mùa vụ mà không cần thay thế thuốc BVTV khác.

+ Dung dịch nano hợp kim Bạc - Đồng  bao gồm các hạt nano hợp kim bạc đồng (Ag-Cu) phân bố đều trong các chất biến tính bề mặt ở tỷ lệ thích hợp, có tác dụng diệt khuẩn và diệt nấm gây bệnh trên cây trồng, vật nuôi nói chung. Đặc trưng cơ bản của dung dịch nano hợp kim Ag-Cu này là các Vi Khuẩn có hại gây bệnh trên cây trồng được diệt bởi Nano Bạc, còn Nấm gây bệnh trên cây trồng được diệt bởi các hạt Nano Đồng. Do đó nano hợp kim bạc đồng có khả năng diệt cả vi khuẩn và nấm gây bệnh (hiệu lực cao hơn so với nano bạc, nano đồng đơn thuần).

+ Nano bạc đồng là một sản phẩm sạch, không độc hại, không gây ô nhiễm môi trường đặc biệt không gây tồn dư các chất độc hại trên nông sản, an toàn khi sử dụng, không gây độc hại đối với cây trồng như các thuốc BVTV hóa học. Trong trường hợp sử dụng quá liều lượng nano bạc đồng không gây tác dụng phụ (không làm xoăn lá, cháy lá, không làm rụng hoa và quả non, không gây ngộ độc cho cây). Sử dụng Nano bạc đồng kết hợp với nano đồng oxyclorua sẽ mang lại hiệu quả phòng và trị bệnh tốt nhất (hiệu quả toàn diện). Phổ diệt nấm khuẩn của nano bạc đồng và nano oxyclorua đồng là khác nhau cho nên sự kết hợp giữa chúng sẽ mang lại hiệu quả toàn diện trong việc phòng trừ dịch bệnh trên cây trồng nói chung. Nano bạc đồng có khả năng phòng và trị hầu hết các nhóm nấm, vi khuẩn gây bệnh trên cây trồng (khoảng 60-80%). Do đó khi phòng và đặc trị bệnh cho cây trồng nên kết hợp 2 loại nano bạc đồng dạng hợp kim và nano đồng oxyclorua.

Cách sử dụng:

+ Phòng bệnh tổng hợp: Dùng 50ml nano đồng oxyclorua kết hợp 50ml nano bạc đồng pha với 20-30 lít nước phun đều thân lá, phun các giai đoạn quả non, phát triển quả, phát triển cành lộc. Định kỳ 7-10 ngày/lần. Ngoài ra có thể sử dụng tưới gốc trị bệnh vàng lá thối rễ, lở cổ rễ.

+ Trị bệnh: Khi cây nhiễm bệnh dùng 70ml nano đồng oxyclorua kết hợp 70ml nano bạc đồng pha với 20-30 lít nước phun đều thân lá. Phun kép 2 lần, 7 ngày/lần. Khi cây khỏi bệnh chuyển qua công thức phun phòng bệnh.

2.Công dụng của chế phẩm nano AKH super plus

2.1 Thành phần cơ bản của chế phẩm nano AKH super plus

Chế phẩm nano AKH super plus bao gồm đầy đủ các nhóm dinh dưỡng thiết yếu cho cây:

+ Dinh dưỡng đa lượng:  Nts: 5%, P2O5ht: 4%, K2Ohh: 4% (Đạm-Lân-Kali: 5% - 4% - 4%).

+ Dinh dưỡng trung lượng: S: 4%, Nano Mg 2000ppm

+ Các chất hữu cơ: Humic: 3,5%, Fulvic: 2%

+ Dinh dưỡng vi lượng dạng nano: Nano Fe: 400ppm, Nano Mn: 160ppm, Nano Cu: 460ppm, Nano Zn: 700ppm, Bo: 400ppm, Mo: 50ppm, Co: 40ppm, PVP: 3000ppm, Nano Silic 5000ppm, pH: 5, nước cất vừa đủ.

Các nhóm dinh dưỡng Đa - Trung - Vi lượng trên được hấp thụ vào một mạch Polyme Silic (Polyme hóa Silic). Trên mạch Polyme Silic được gắn các nhóm dinh dưỡng khác nhau, đảm bảo các yếu tố dinh dưỡng không bị mất đi trong quá trình bón gốc hoặc phun qua lá. Do đó khi sử dụng chế phẩm nano AKH super plus qua lá sẽ hạn chế tình trạng ngộ độc cây ngay cả khi phun quá liều lượng ở thời kỳ cây trồng ra hoa đậu quả. Khi bón gốc nhóm dinh dưỡng NPK (Đạm - Lân - Kali) sẽ được nhả từ từ vào dung dịch đất, bổ sung dinh dưỡng cho bộ rễ một cách an toàn, không gây nên tình trạng ngộ độc rễ hay ngẹt rễ.

Mạch Polyme Silic được gắn các yếu tố dinh dưỡng thiết yếu cho cây 

Ưu điểm vượt trội của chế phẩm nano AKH super plus

Thứ nhất: Chế phẩm nano AKH super plus được sản xuất theo công nghệ nano tiên tiến, các yếu tố dinh dưỡng được gắn lên một mạch Polyme cho nên chúng hầu như không bị rửa trôi, không bị cố định trong đất, cây trồng hấp thu đến đâu dinh dưỡng sẽ được nhả từ từ đến đó, đảm bảo bổ sung đủ và cân đối nhu cầu dinh dưỡng của cây, không bị dư thừa (không bị ngộ độc khi sử dụng quá liều lượng).

Thực tế cho thấy tại Việt Nam hàng năm chúng ta sử dụng hàng chục triệu tấn phân bón gốc dạng hóa học truyền thống. Tuy nhiên hiệu suất sử dụng phân bón rất thấp chỉ vào khoảng 30-45%(đối với Đạm, Lân và Kali). Do đó gây lãng phí kinh tế và tồn dư phân bón trong đất là rất lớn, gây chai cứng bạc màu đất. Với giải pháp Polyme hóa Silic chúng tôi đã tạo ra mạch Polyme Silic. Trên mạch Polyme Silic các yếu tố dinh dưỡng đa lượng (NPK) được gắn trên mạch Polyme. Khi bón gốc dinh dưỡng NPK sẽ được nhả từ từ vào đất, đảm bảo rằng cây hấp thu đến đâu dinh dưỡng sẽ được nhả đến đó qua đó hạn chế tình trạng dư thừa và ngộ độc phân bón.

Thứ hai: Chế phẩm nano AKH super plus có hiệu lực sử dụng dài, tiết kiệm công và chi phí bón phân (do có mạch polyme nên dinh dưỡng được bổ sung từ từ).

Thứ ba: Nano AKH super plus được sử dụng vừa bón gốc và bón qua lá. Đặc biệt rất phù hợp với tưới nhỏ giọt, tưới phun sương, tiết kiệm chi phí bón phân, giảm lãng phí phân bón.

Thứ tư: Dinh dưỡng có trong nano AKH super plus tồn tại dạng nano cho nên hiệu suất hấp thu cao hơn so với các nhóm phân bón lá, bón gốc truyền thống. Thời gian hấp thu các chất dinh dưỡng diễn ra rất nhanh, tăng hiệu quả sử dụng phân bón.

Thứ năm: Nano AKH super plus được sản xuất theo công nghệ nano tiên tiến cho nên lượng sử dụng cần rất ít (lượng nhỏ), hiệu quả kinh tế cao, không gây ô nhiễm môi trường, không làm chai cứng đất.

Thứ sáu: Chế phẩm nano AKH super plus làm tơi xốp đất, giàu dinh dưỡng, cân đối, thúc đẩy bộ rễ phát triển thuận lợi (do có chứa Humic và Fulvic).

Phạm vi sử dụng của chế phẩm nano AKH super plus

Chế phẩm nano AKH super plus là một loại phân bón nano cao cấp có thể sử dụng cho các nhóm cây trồng khác nhau như:

+ Cây ăn quả: Bưởi, Cam, Nhãn, Vải, Xoài, Mít, Na, Táo, Ổi, Thanh long...

+ Cây lương thực: Lúa, ngô, khoai...

+ Cây rau hoa màu: rau ăn lá, ăn củ, ăn quả và hoa cây cảnh...

+ Xử lý đất trước khi trồng (phun ẩm lên đất trước khi trồng hoặc gieo hạt giống).

+ Tưới gốc cho cây ăn quả (giúp đất tơi xốp, thoáng khí, thúc đẩy sinh trưởng bộ rễ).

+ Ngâm ủ hạt giống, hom giống, thúc đẩy quá trình nảy mầm.

IV– Công dụng của chế phẩm nano AKH Super plus

+ Xử lý đất (tưới phun trước khi trồng, tưới gốc): Làm tăng hàm lượng hữu cơ trong đất, giúp đất tơi xốp, thoáng khí, giàu mùn, giàu dinh dưỡng, thúc đẩy tăng trưởng bộ rễ, tăng hiệu suất hấp thu dinh dưỡng cho bộ rễ.

+ Giúp cây sinh trưởng phát triển cân đối, tăng sức đề kháng, cho bộ lá xanh dày.

+ Phục hồi nhanh sức sinh trưởng của cây sau một năm thu hoạch: Chế phẩm nano AKH super plus có chứa đầy đủ các thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng từ đa lượng – trung lượng và vi lượng giúp cây phát triển cân đối, phục hồi nhanh sức sinh trưởng của cây, hạn chế tình trạng đuối cây, ngăn chặn tình trạng ra hoa quả cách năm. Đặc biệt các nguyên tố dinh dưỡng vi lượng ở dạng nano (giúp cho cây dễ hấp thu), khi phun quá liều lượng không gây ngộ độc cây trồng.

+ Nuôi quả phát triển cân đối ổn định, hạn chế rụng quả và nứt quả, tăng độ ngọt tự nhiên cho quả, nâng cao chất lượng và mẫu mã quả đẹp hơn.

+ Chế phẩm nano AKH super plus có chứa Nano canxi và nano Silic giúp cho vỏ quả phát triển cân đối ổn định, tăng sự liên kết bền vững giữa các nhóm tế bào tại vỏ quả(thành tế bào vững trắc hơn), các sợi liên bào kết nối với nhau theo trật tự bền vững khó phá hủy do đó hạn chế tình trạng nứt vỏ quả trên cây ăn quả (Nhãn, Vải, Cam đường,..).

Ngoài ra chế phẩm nano AKH super plus còn có tác dụng tăng tính đàn hồi vỏ quả, tăng sức chống chịu của tế bào vỏ quả trước các tác động cực đoan từ môi trường (cường độ ánh sáng mạnh, gió lớn, mưa nhiều), kéo dài thời gian bảo quản sau thu hoạch.

+ Phun qua lá định kỳ giúp cây cứng cáp, chống đổ ngã, tăng khả năng chống chịu các điều kiện bất thuận từ điều kiện tự nhiên môi trường.

+ Tăng năng suất sinh vật học 20-30% và năng suất thực thu 10-20% tùy theo đối tượng sử dụng.

Định mức phun: Bình 20 lít sử dụng 20-35ml chế phẩm nano AKH super (phun lá hoặc tưới gốc).

3.Chế phẩm nano canxi super

Thành phần cơ bản: nano canxi hữu cơ, nano canxi cacbonat, Bo và nguyên tố dinh dưỡng vi lượng...

Công dụng cơ bản của chế phẩm nano canxi super: Nano canxi super có tác dụng chống mưa acid, chống rụng quả non, chống nứt quả và tạo mã quả đẹp khi được sử dụng kết hợp với nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua. Nano AKH super plus phun qua lá có tác dụng nuôi hoa to khỏe, dưỡng quả phát triển đều, nuôi dưỡng cành lộc xuân, hè, thu, nuôi quả non phát triển cân đối.

Chế phẩm nano canxi super thế hệ mới nhất 2019 được tích hợp 5 thành phần dạng nano dễ hấp thu (nano canxi, nano canxi cacbonate, Bo, Mg và Zn). Chế phẩm nano canxi super được tích hợp các thành phần cơ bản thiết yếu giúp hoa phát triển to, khỏe, đạt độ đồng đều cao, tăng cường chức năng sinh lý của hạt phấn, tăng tỷ lệ đậu quả. Đặc biệt nano Canxi super phun kết hợp với nano Bạc đồng và Shellac Suger tạo nên hiệu quả toàn diện, giúp hoa quả non kháng nấm khuẩn gây bệnh, ức chế teo cuống, chống mưa acid, cây ăn quả đậu quả sai, dai bền cuống, chống rụng quả non chủ động đầu vụ. Thành phần nano canxi cacbonate đã được chứng minh bằng thực nghiệm khoa học có tác dụng trung hòa tối đa tác hại của mưa acid, mưa phùn ẩm kéo dài gây hại cấu trúc hoa, phấn hoa và quả non. Các chế phẩm nano canxi, nano bạc đồng, shellac suger đều có thể phun trong điều kiện mưa phùn ẩm.

4.Chế phẩm Shellac suger: Cân đối tỷ lệ C/N đầu cành mẹ, giúp cành mẹ khỏe mạnh, Phun thời kỳ phân hóa mầm hoa giúp mầm hoa to khỏe, thúc đẩy mầm hoa phát triển đồng đều, tăng tỷ lệ đậu quả, hạn chế rụng quả do thiếu dinh dưỡng vi lượng.

5.Chế phẩm siêu kali super: Phun vào tháng 7-8-9 âm lịch, giúp quả tăng độ ngọt, mã quả đẹp, hạn chế mất cân đối dinh dưỡng.

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 0835 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com