Chống mưa axít hại hoa và quả non trên bưởi Diễn

Đối với bưởi Diễn từ thời kỳ ra hoa đến hoa nở rộ và đậu quả non nếu gặp mưa nhiều, ẩm cao, trời âm u, thiếu ánh sáng, sẽ thúc đẩy nấm khuẩn gây bệnh phát sinh, phát triển mạnh gây bệnh thối nhũn hoa, suy giảm chức năng hạt phấn,...hệ quả là làm cho hoa, quả non rụng hàng loạt khó kiểm soát. Đặc biệt trong các yếu tố trên thì mưa axít là một trong những nguyên nhân gây rụng hoa và quả non phổ biến nhất ở nhiều cây ăn quả không riêng gì cây có múi như: nhãn, vải, xoài, mít, na...

Tác hại của mưa axít đối với cây ăn quả trong thời kỳ ra hoa đậu quả non:

Do hoạt động sản xuất của con người gây nên ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí do đó trong không khí có nhiều khí độc như sunfua dioxit (SO2), nitơ dioxit (NO2)...các dạng khí này hòa tan với hơi nước trong không khí tạo thành axít sunfuric (H2SO4) và axít nitơric (HNO3). Khi trời mưa các dạng axít độc hại này hòa tan vào nước mưa làm cho độ pH của nước mưa giảm gây ảnh hưởng trực tiếp cây trồng đặc biệt hàm lượng axít trong nước mưa cao vào đúng thời kỳ cây ra hoa đậu quả sẽ gây ra các tác hại đáng kể. Các tác hại của mưa axít đối với bưởi trong thời kỳ ra hoa đâu quả là: 

+ Làm cháy hoa, suy giảm chức năng sinh lý của hạt phấn và nhụy cái.

+ Hạn chế khả năng thụ phấn, thụ tinh, giảm tỷ lệ đậu quả.

+ Làm cháy quả non, gây ra hiện tượng rụng quả hàng loạt. Nếu bị nấm khuẩn gây bệnh kết hợp thì hiện tượng rụng quả non rất khó kiểm soát.

+ Mưa axít thúc đẩy quá trình hình thành tầng rời cuống hoa và quả non qua đó đẩy mạnh quá trình rụng hoa và quả non.

+ Ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của bộ lá do mưa axít ít nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến bộ lá.

+ Làm chậm quá trình phát triển của quả non.

Tác hại của mưa axít đối với hoa và quả non trên bưởi Diễn

Biện pháp phòng chống tác hại của mưa axít:

Trong nước mưa thường có hàm lượng axít  nhất định (H+). Chính hàm lượng axít dù nhỏ này (tích tiểu thành đại) làm cho nhóm tế bào vỏ quả bị axít  hóa (cháy quả) từ đó quả không thể phát triển tiếp được (đứng quả), sau một thời gian ngắn chúng cũng sẽ bị rụng.

Ngoài ra lượng axít trong mưa cũng làm cho Canxi trong tế bào tầng rời giảm mạnh (chúng bị hòa tan, bị di chuyển thành những ion linh động). Mà Canxi là một nguyên tố dinh dưỡng trung lượng quan trọng cần bổ sung và không thể thiếu ở thời kỳ ra hoa đậu quả đối với bất kỳ cây ăn quả thân gỗ nào. Canxi được xem là một chất keo “xi măng” liên kết chặt chẽ các tế bào tầng rời khiến chúng trở lên bền vững hơn. Do vậy ở thời kỳ phân hóa mầm hoa đến hoa rộ, đậu quả non các nhà vườn cần phải chú ý bổ sung hàm lượng Canxi dễ tiêu kết hợp với các yếu tố vi lượng khác sao cho cân đối phù hợp. Đa số các dạng canxi hiện nay trên thị trường được bán dưới dạng phân bón lá có hỗn hợp với một số thành phần trung, vi lượng khác tuy nhiên các dạng canxi này hầu hết tồn tại dưới dạng ion (Ca2+), khi phun qua lá các ion Ca2+ này thường bị khử thành các hợp chất không tan (cây khó hấp thu) hoặc bị các axít  yếu như axít  H2CO3 làm kết tủa ở dạng không tan, khó hấp thu (dạng bất động). Chính vì vậy nhiều bà con trong quá trình chăm sóc cây ăn quả vẫn bổ sung Canxi nhưng lại không đạt được hiệu quả cao, quả non vẫn rụng, vẫn hình thành tầng rời. Do đó khi bổ sung Canxi cho cây nhất là giai đoạn ra hoa, đậu quả các nhà vườn nên bổ sung các dạng dễ hấp thu, các dạng có tính chất giải phóng Canxi (Ca2+) liên tục ở mọi điều kiện cho dù là điều kiện thời tiết không thuận lợi như thế mới bổ sung kịp thời Canxi cho cây, giúp cây vượt qua được các điều kiện. Dạng canxi nano này vừa bổ sung canxi dễ tiêu, vừa có khả năng trung hòa mưa acid làm giảm hiện tượng acid hóa gây hại hoa và quả non. Nano – canxi cacbonate có hoạt tính hóa học cao nên dễ phản ứng để trung hòa axit ngay cả ở môi trường axit yếu pH = 5-6. Nano canxi cacbonate sử dụng trong phân bón lá làm tăng hiệu suất của quá trình quang hợp và bổ sung canxi qua bộ lá của cây. Khi ở kích thước nano mét (70nm) các hạt Nano-CaCO3 bám vào kẽ lá và phân hủy trong môi trường khí CO2 (H2CO3) tự nhiên đồng thời giải phóng khí CO2 tăng đến 40% tại kẽ lá tạo ra nguồn nguyên liệu (CO2) dồi dào cho quá trình quang hợp và bổ sung canxi cho cây trồng:

    Nano-CaCO3  +  H2CO3 = Ca+2  +  2CO2↑  +  H2O (phản ứng trung hòa axít)

Ở quá trình trên Canxi (Ca+2 )sinh ra sẽ bổ sung trực tiếp cho cây qua bộ lá giúp cuống hoa, cuống quả trở lên dai và bền vững hơn (chống rụng hoa, quả non), đồng thời khí CO2↑ sinh ra sẽ là nguồn nguyên liệu dồi dào cung cấp cho quá trình quang hợp thúc quả phát triển mạnh.

Ngoài ra để chống rụng hoa và quả non do nấm khuẩn gây bệnh bà con nên kết hợp sử dụng chế phẩm nano Bạc đồng và Nano oxyclorua đồng cho hiệu quả tối ưu.

Cách sử dụng Nano canxi cacbonate (Nano-CaCO3) chống tác hại của mưa axít:

                

Sử dụng nano Canxi cacbonate kết hợp với nano bạc đồng plus và nano Oxyclorua đồng vừa  có tác dụng chống mưa axít vừa phòng và trị bệnh do nấm khuẩn hại cây trồng đặc biệt là thời kỳ ra hoa đậu quả non

Sử dụng Nano canxi cacbonate (Nano-CaCO3) từ thời kỳ phân hóa mầm hoa, phát triển hoa thành thục, thời kỳ đậu quả non và thúc quả phát triển. Nồng độ Nano canxi cacbonate (Nano-CaCO3) được khuyến cáo sử dụng trong điều kiện thời tiết âm u, không có mưa là 5-12 ppm(5-12mg/lít). Ở điều kiện trời có mưa phùn ẩm có thể sử dụng nồng độ 16-30ppm(16-30mg/lít) tùy theo thời gian mưa liên tiếp kéo dài, thông thường nếu có mưa liên tiếp nhiều ngày thì cứ 2-3 ngày dùng Nano canxi cacbonate (Nano-CaCO3) phun qua lá một lần. Làm theo cách trên vừa bổ sung canxi dê tiêu liên tục cho cây vừa hạn chế tác hại của mưa axít đối với hoa và quả non, góp phần làm giảm hiện tượng rụng hoa và quả sinh lý.

Sử dụng Nano Canxi cacbonate (Nano-CaCO3) trên bưởi diễn qua các thời kỳ: phân hóa mầm hoa, phát triển mầm hoa, hoa rộ và đậu quả non

Chúc bà con thành công !

(Mọi hành vi sao chép bài viết trên phải xin phép hoặc dẫn nguồn cụ thể)

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com