Chống mưa axít hại hoa và quả non, chống rụng quả sinh lý trên bưởi bằng nano canxi cacbonat

Vai trò của canxi đối với cây trồng:

Canxi là cation trao đổi trong đất. Hầu hết canxi trao đổi của đất đều được hấp phụ trên bề mặt keo đất, khi nồng độ ion H+ trong môi trường tăng thì các ion Ca2+ bị đẩy ra khỏi bề mặt keo đất vào trong dung dịch đất để trung hòa độ chua của đất và cây có thể hấp thu được canxi. Đây là hiện tượng trao đổi cation. Trong cây canxi thường liên kết với một số chất hữu cơ và nó bị giữ chặt không di động như Kali. Canxi là nguyên tố không dùng lại nên nó có nhiều ở bộ phận già. Do đó cần có biện pháp bổ sung canxi phù hợp theo từng thời kỳ sinh trưởng, phát triển của cây, tránh để cây thiếu hụt canxi.

Vai trò quan trọng của canxi là tham gia vào quá trình hình thành nên màng tế bào. Canxi kết hợp với axit pectinic tạo nên pectatcanxi có mặt ở lớp giữa của thành tế bào gắn chặt các tế bào với nhau thành một khối do đó để chống rụng hoa, quả non cần phải bổ sung canxi cho cây ở thời kỳ trước ra hoa, thời kỳ ra hoa và đậu quả non. Khi thiếu canxi thì pectancanxi không được hình thành hoa quả non dễ bị rụng do các tế bào tầng rời dễ dàng tách nhau ra gây nên hiện tượng rụng quả non sinh lý. Khi quả chín pectatcanxi bị phân hủy cho nên thịt quả mềm ra. Do đó pectatcanxi được xem như là chất kết dính giữa các tế bào với nhau khiến chúng trở nên bền vững hơn.

Ngoài ra canxi còn tham gia vào cấu tạo thành tế bào lông hút và ở ống phấn. chính vì thế khi thiếu canxi sự nảy mầm và sinh trưởng của hạt phấn bị ức chế, mô phân sinh và mô phân sinh đỉnh rễ bị hại, chậm phát triển.

Canxi có vai trò trung hòa độ chua và đối kháng với nhiều cation khác trong cây (H+, Na+, Al3+). Trong đất Canxi có vai trò trung hòa độ chua của đất tạo điều kiện thuận lợi cho sự sinh trưởng, phát triển cho bộ rễ và hoạt động sống của vi sinh vật.

Canxi có khả năng hoạt hóa nhiều enzym nên ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất: Phospholipase, adeninkinase, agrininkinase, ATP-Ase..

Triệu chứng thiếu canxi:

Mô phân sinh đỉnh thân và rễ bị hại nghiêm trọng, mô phân sinh ngừng phân chia, sinh trưởng bị ức chế, rễ ngắn hóa nhầy và chết. Khi thiếu canxi lá bị biến dạng, đỉnh lá bị uốn móc. Hệ thống rễ khi thiếu canxi sẽ bị nâu, ngắn, đâm nhiều nhánh. Do canxi là nguyên tố không di động nên triệu chứng thiếu canxi biểu hiện ở lá non trước.

Vai trò quan trọng của Nano canxi cacbonate: bổ sung canxi cho cây trồng, trung hòa tác hại của mưa axít, tăng cường tính bền vững của các tế bào, hạn chế rụng quả sinh lý...

Canxi cabonat được sử dụng rộng rãi trong y tế với vai trò là thuốc bổ sung khẩu phần canxi giá rẻ, chất khử chua hoặc chất gắn phốtphat. Nó cũng được sử dụng trong công nghiệp dược phẩm làm chất nền cho thuốc viên làm từ các loại dược phẩm khác. Là một thực phẩm, canxi cacbonat được sử dụng trong một số sản phẩm sữa đậu nành như một nguồn bổ sung khẩu phần canxi. Ngày nay, canxi cabonat được sử dụng để trung hòa tình trạng chua ở trong đất và nước (như ở ruộng phèn).

Đặc biệt nano – canxi cacbonat có hoạt tính hóa học cao nên dễ phản ứng để trung hòa axit ngay cả ở môi trường axit yếu pH = 5-6. nano CaCO3 sử dụng trong phân bón lá làm tăng quá trình quang hợp và bổ sung canxi cho lá cây.

Khi ở kích thước nano mét (một phần tỷ mét) các hạt CaCO3 bám vào kẽ lá và phân hủy trong môi trường khí CO2 tự nhiên và giải phóng CO2 tăng đến 40% tại kẽ lá giúp cây xanh quang hợp và bổ sung canxi cho cây trồng.

Đa số các đạng canxi hiện nay trên thị trường được bán dưới dạng phân bón lá có hỗn hợp với một số thành phần trung, vi lượng khác tuy nhiên các dạng canxi này hầu hết tồn tại dưới dạng ion (Ca2+), khi phun qua lá các ion Ca2+ này thường bị oxi hóa khử hoặc bị các acid yếu như acid H2CO3 làm kết tủa ở dạng không tan, khó hấp thu. Chính vì vậy nhiều bà con trong quá trình chăm sóc vẫn bổ sung Canxi bình thường nhưng lại không đạt được hiệu quả cao, quả non vẫn rụng, vẫn hình thành tầng rời. Do đó khi bổ sung Canxi cho cây nhất là giai đoạn ra hoa, đậu quả cần bổ sung các dạng dễ hấp thu, các dạng có tính chất giải phóng Canxi (ion Ca2+) liên tục trong nhiều thời điểm, ở mọi điều kiện cho dù là điều kiện thời tiết không thuận lợi. Khuyến cáo ở đây cho bà con thường gặp khó khăn khi bổ sung canxi tại thời điểm này là nên dùng Canxi nano, Nano canxi cacbonate. Hai dạng này vừa bổ sung canxi dễ tiêu một cách liên tục, vừa có khả năng trung hòa mưa acid làm giảm hiện tượng acid hóa hoa và quả non. Nano – canxi cacbonate có hoạt tính hóa học cao nên dễ phản ứng để trung hòa axit ngay cả ở môi trường axit yếu pH = 5-6. Nano - CaCO3 sử dụng trong phân bón lá làm tăng quá trình quang hợp và bổ sung canxi cho lá cây. Khi ở kích thước nano mét các hạt CaCO3 bám vào kẽ lá và phân hủy trong môi trường khí CO2 tự nhiên và giải phóng CO2 tăng đến 40% tại kẽ lá giúp cây xanh quang hợp và bổ sung canxi cho cây trồng:

                               Nano-CaCO3  +  H2CO3 = Ca+2  +  2CO2↑  +  H2O

Như vậy có thể tổng kế vai trò của nano canxi cacbonat đối với cây trồng như sau:

+ Bổ sung dinh dưỡng trung lượng cho cây, tăng sức đề kháng cho cây, giúp cây cứng cáp chống đổ ngã rất tốt.

+ Tăng cường bổ sung khí CO2 ngay tại bề mặt lá, cung cấp nguyên liệu quang hợp cho cây qua đó tăng cường hiệu suất quang hợp cho cây.

+ Hạn chế tác hại của mưa axít, ngăn chặn quá trình hình thành tầng rời cuống hoa, cuống quả, giảm rụng quả sinh lý.

Thiếu canxi là một trong những nguyên nhân làm rụng hoa và quả non, nano canxi cacbonat ngăn chặn quá trình rụng quả sinh lý

Chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua đặc trị bệnh do nấm khuẩn

Chế phẩm có chứa Nano canxi cacbonat ở nồng độ cao, sử dụng phun qua lá cho cây trồng theo các thời kỳ sinh trưởng phát triển của cây

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả, chống mưa axít, chống rụng hoa và quả non trên cây có múi: ThS Phạm Công Khải  - 0976 804 678 * 01235 99 85 99