Chống mưa axít hại hoa và quả non trên cây có múi và cây ăn quả nói chung, giải pháp chống rụng quả non trên cam bưởi

Nguyên nhân cơ bản gây nên tình trạng rụng quả, tỷ lệ đậu quả thấp trên bưởi (bưởi Diễn, da xanh) và cây ăn quả nói chung

Do điều kiện bất lợi của thời tiết (mưa lạnh kéo dài) làm giảm khả năng thụ phấn (tỷ lệ thụ phấn cực thấp). Điều kiện ẩm bão hõa cộng thêm nhiệt độ xuống thấp khiến cho hạt phấn bết, tỷ lệ sống của hạt phấn thấp, thời gian tồn tại ngắn.  Mưa ẩm và lạnh cũng làm giảm khả năng bám dính, hấp thụ hạt phấn của nhụy cái gây cản trở quá trình thụ phấn, hạt phấn không thể nảy mầm trên đầu vòi nhụy cái do đó quá trình thụ tinh không xảy ra (không hình thành quả). Nên nhiều trường hợp hoa rụng trước khi hình thành quả non (không thụ phấn  - thụ tinh được nên quả non không hình thành. Điều này thấy rõ trên bưởi da xanh, do khả năng chịu lạnh của hạt phấn ở thời kỳ hoa rộ, đậu quả non là thấp hơn so với bưởi diễn nên đa phần bưởi da xanh thường thấy rụng hoa trước khi hình thành quả non, tuy nhiên nếu đã thụ phấn đậu quả rồi thì tỷ lệ rụng quả non ở da xanh sẽ thấp hơn so với bưởi diễn. Trong điều kiện thời tiết thuận lợi, bưởi da xanh rất khỏe và tỷ lệ rụng quả non thấp hơn và khả năng phát triển của quả non trên da xanh cũng tốt hơn so với bưởi diễn(lớn nhanh hơn).

Ngoài ra khi có mưa ẩm, lạnh, nấm bệnh phát sinh sẽ làm gia tăng sự chệnh lệch về thời gian chín sinh lý của hạt phấn và nhụy cái (chênh lệch càng lớn thì tỷ lệ thụ phấn giảm đi càng nhiều). Ngược lại trong điều kiện nhiệt cao trên 27-28oC, cường độ ánh sáng mạnh, thời gian chiếu sáng/ngày dài, có nắng thì hạt phấn chín sớm và đồng loạt hơn, trong khi nhụy cái chưa sẵn sàng. Nhìn chung thời tiết lạnh, có mưa ẩm thì hoa nở rải rác không tập trung, hoa phân hóa cũng không đều, trên cùng một cây có thể thấy cành mang quả non đã đậu, trong khi những cành khác có thể mới đang trong thời kỳ phân hóa mầm hoa và nụ nhỏ chưa phát triển cấu trúc hoa hoàn thiện.

Một vấn đề nữa đó là mưa kéo dài gây phát sinh nhiều mầm lộc, mầm lộc có thể phát triển nhiều vị trí khác nhau từ đầu cành đến thân cành cấp 1-2-3. Trong nước mưa ít nhiều thường có NO3-(đạm trời), loại này hấp thu qua rễ và lá rất nhanh khiến cây ra khá nhiều lộc. Cây đang trong thời kỳ ra hoa, đậu quả mà phát sinh nhiều mầm lộc ắt sẽ dẫn đến tình trạng cạnh tranh dinh dưỡng, khi đó cây ưu tiên nuôi lộc và việc hình thành tầng rời cuống gây rụng hoa-quả non là điều tất yếu. Thời tiết lạnh còn làm các cành mẹ ngủ sâu, hoa ra muộn, cộng thêm nhiều lộc sẽ làm cho hoa nhỏ và không đều (có thể trên 1 cành hoa ra nhiều mầm nhưng thường nhỏ, cành mang ít hoa sẽ to hơn).

Hiện tượng rụng sinh lý hoa và quả non còn liên quan đến vấn đề mưa acid, vấn đề mất cân đối dinh dưỡng, thiếu trung vi lượng (Ca, Mg, B, Zn). Phần lớn cây ăn quả nói chung thời kỳ ra hoa rộ, đậu quả non thường thiếu Ca, Bo, Mg, Zn dẫn đến hình thành tầng rời cuống gây rụng.

Sự tác động tổng hợp của các điều kiện như mưa phùn ẩm, thời tiết âm u, thiếu ánh sáng, nhiệt độ thấp, nấm bệnh gây thối nhũn hoa sẽ làm cho hoa quả non rụng khó kiểm soát.

+ Mưa ẩm thiếu ánh sáng làm cho hiệu suất quang hợp của cây kém (hoa quả non chậm phát triển, quả non chậm phát triển cũng gây rụng).

+ Nhiệt độ xuống thấp khiến cho cây ngừng sinh trưởng hoặc hạn chế sinh trưởng, tốc độ vận chuyển các chất dinh dưỡng về cơ quan sinh sản rất chậm dẫn đến rụng hoa, quả non (với cây có múi nhiệt độ xuống dưới 12-13oC cây gần như ngừng sinh trưởng, bộ rễ vào trạng thái nghỉ dưỡng, khả năng hấp thu dinh dưỡng giảm 70-80%. Nhiệt độ 13-17oC, kéo dài 3-5 ngày ảnh hưởng đến tỷ lệ thụ phấn, thụ tinh (tỷ lệ thụ phấn giảm 70-80% khi nhiệt độ dưới 14-15oC), nhiệt độ quá lạnh bao phấn hầu như không mở và hạt phấn thường chết ở tỷ lệ cao. Ở nhiệt độ 12-16oC cho dù hạt phấn có rơi trên đầu nhụy cái nhưng cũng không thể nảy mầm hoặc tỷ lệ nảy mầm rất thấp vì thế mà quá trình thụ tinh hình thành quả non không hoàn thành (điều này thấy rõ hơn ở bưởi da xanh).

+ Hạt phấn và nhụy một khi đã hỏng, không hoàn thành chức năng sinh lý sẽ tự đào thải bằng cách hình thành tầng rời và rụng.

+ Thêm nữa khi mưa ẩm kéo dài, ngoài việc acid trong mưa có sẵn (tùy từng vùng, pH thường 5,4-5,7) ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của hạt phấn và độ bám dính của nhụy thì hơi nước kết hợp khí CO2 cũng hình thành acid yếu H2CO3. Acid này yếu nên tiếp tục bị phân ly cho ra H+ và gốc CO32- ảnh hưởng liên tục đến cấu trúc hoa quả non, gây teo cuống, tạo ra cấu trúc lỏng lẻo của tầng rời, các tế bào bão hòa nước, no nước cũng làm giảm tính gắn kết giữa chúng do lượng pectatcanxi giảm (đặc biệt nhóm tế bào tầng rời cuống). Ngoài ra chính gốc CO32- này sẽ gây kết tủa Ca2+ tạo thành muối CaCO3 khi nhà vườn sử dụng phân bón lá truyền thống có chứa muối Ca2+. Điều này dẫn đến việc phun bổ sung Ca.B qua lá không đạt hiệu quả tối ưu trong điều kiện mưa ẩm thiếu ánh sáng. Vậy giải pháp chống mưa acid, hạn chế kết tủa canxi là sử dụng chế phẩm nano canxi, nano canxi cacnbonat - vừa chống rụng quả, chống teo cuống đồng thời chống mưa acid. Nano canxi gần như không bị kết tủa bởi gốc CO32- nên đảm bảo hiệu quả thấp thu cho cây trong thời kỳ ra hoa đậu quả, chống rụng quả.

Mưa ẩm liên tục cũng làm cho đất bị bão hòa nước vì thế mà hàm lượng oxy trong đất giảm, rễ hoạt động kém, lượng dinh dưỡng hấp thu qua rễ nuôi các bộ phận trên mặt đất cũng giảm theo gây rụng hoa và quả non. Chưa kể đến rễ hô hấp yếm khi sinh ra nhiều gốc tự do - không có lợi cho quá trình hấp thu dinh dưỡng ở bộ phận lông hút (hô hấp vô hiệu), các phản ứng trao đổi ion trong đất cũng bị ảnh hưởng theo làm giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng của rễ.

Giải pháp ứng dụng công nghệ nano chống mưa acid, chống rụng hoa và quả non trên cây ăn quả có múi (cây ăn quả nói chung)

Tác hại của mưa axít đối với cây ăn quả trong thời kỳ ra hoa đậu quả non:

+ Làm cháy hoa, suy giảm chức năng sinh lý của hạt phấn và nhụy.

+ Hạn chế khả năng thụ phấn, thụ tinh, giảm tỷ lệ đậu quả.

+ Hàm lượng axít cao sẽ làm cháy quả non, gây ra hiện tượng rụng quả hàng loạt. Nếu bị nấm khuẩn gây bệnh kết hợp thì hiện tượng rụng quả non rất khó kiểm soát.

+ Mưa axít thúc đẩy quá trình hình thành tầng rời cuống hoa và quả non qua đó đẩy mạnh quá trình rụng hoa và quả non.

+ Ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của bộ lá do mưa axít ít nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến bộ lá.

+ Làm chậm quá trình phát triển của quả non, gây rụng quả non hàng loạt.

Ngoài ra mưa acid làm cho Canxi trong tế bào tầng rời giảm mạnh (chúng bị hòa tan, bị di chuyển thành những ion linh động). Mà Canxi là một nguyên tố dinh dưỡng trung lượng quan trọng cần bổ sung và không thể thiếu ở thời kỳ ra hoa đậu quả đối với bất kỳ cây ăn quả thân gỗ nào.

 Mưa acid và nấm khuẩn tấn công các chùm hoa, quả non

(TƯ VẤN GIẢI PHÁP CHỐNG MƯA ACID VÀ CHỐNG RỤNG QUẢ NON: THS KHẢI - 0976 804 678)

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy thời kỳ cây ra hoa đậu quả canxi thường bị thiếu hụt do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong khi đó canxi có vai trò rất quan trọng với cây ăn quả nói chung (đặc biệt thời kỳ ra hoa đậu quả). Canxi được xem là “chất keo xi măng” kết dính các tế bào với nhau. Canxi làm tăng tính liên kết phần tầng rời cuống quả, giúp hạn chế hiện tượng rụng quả non (cơ bản Canxi sẽ làm dai cuống quả). Tuy nhiên thực tế cho thấy đa số bà con sử dụng phân bón lá có chứa Canxi(Ca), Magie(Mg), Kẽm(Zn) ở dạng ion - dạng muối 2+ như: Ca2+Mg2+ Zn2+. Các dạng này thường bị kết tủa ở dạng không tan ngay trên bề mặt lá do đó cây rất khó hấp thu gây nên hiện tượng thiếu hụt dinh dưỡng cục bộ. Đa số các đạng canxi hiện nay trên thị trường được thương mại dưới dạng phân bón lá có hỗn hợp với một số thành phần trung, vi lượng khác tuy nhiên các dạng canxi này hầu hết tồn tại dưới dạng ion (dạng muối có chứa Ca2+), khi phun qua lá các ion Ca2+ này thường bị các acid yếu như acid H2CO3 làm kết tủa ở dạng không tan, khó hấp thu (dạng bất động) theo cơ chế sau: 

Trong không khí luôn tồn tại hơi ẩm (H2O) và khí CO2, chúng sẽ kết hợp với nhau tạo thành một acid yếu H2CO3. Sau đó  H2CO3 lại bị phân ly nhanh thành H+ và CO32-.

H2O + CO2  = H2CO(axít)

H2CO= 2H(axít) +  CO32-

 Quá trình trên sẽ tạo ra hệ quả:

Một là vỏ quả non và cuống quả bị acid hóa bởi H+ sinh ra từ quá trình trên làm cho quả non bị cháy và rụng.

Hai là chính CO32- sẽ kết hợp với Ca2+ tạo ra muối CaCO3 làm cho cây không hấp thu được canxi do đó cây bị thiếu hụt canxi cục bộ mặc dù bà con vẫn bổ sung Canxi cho cây qua lá nhưng việc làm này hầu như không tạo nên hiệu quả do Canxi đã bị kết tủa ngay trên bề mặt lá theo phương thức sau:

Ca2+ + CO32- ==> CaCO(Nếu sử dụng canxi thông thường chúng sẽ bị giữ ở dạng không tan, cây không hấp thu được)

Hình  ảnh các hạt nano canxi Cacbonate (kích thước 20-30nm)

Tóm lại canxi bo dạng thông thường sẽ bị kết tủa, chuyển hóa thành dạng khó tan, khó hấp thu. Điều này giải thích tại tao phun canxi bo nhưng không đạt được hiệu quả chống rụng.

Vườn bưởi được xử lý Nano canxi super, nano bạc đồng

Vậy làm thế nào để bổ sung Canxi dễ hấp thu cho cây, chống kết tủa canxi tại bề mặt lá, tăng cường dai cuống, hạn chế rụng quả non ? Giải pháp tối ưu, hiệu quả ở đây là bà con nên bổ sung dạng Canxi nano phun xen kẽ với dạng Nano Canxi cacbonate. Hai dạng này sẽ bổ sung trực tiếp và gián tiếp một cách liên tục Canxi cho cây, giúp cuống dai hơn. Ưu điểm vượt trội của nano canxi là kích thước hạt vô cùng nhỏ bé, dễ dàng bám trên kẽ lá, ít bị rửa trôi, dễ dàng hấp thu, bổ sung nhanh và kịp thời cho cây, hiệu suất hấp thu nano canxi qua lá nhanh hơn gấp 2-3 lần so với canxi ở dạng truyền thống. Đặc biệt hơn là nano canxi không bị oxy hóa, không bị kết tủa ở dạng khó tan. Ngoài ra nano Canxi cacbonate có vai trò trung hòa mưa axít,  làm giảm tác hại cháy hoa - quả non do mưa axít và sương muối.

Nano Canxi cacbonate có kích thước vô cùng nhỏ (kích thước 20-40nm) chúng có khả năng bám dính trên các kẽ lá, tại bề mặt lá chúng sẽ trung hòa hàm lượng axít, hạn chế tác hại của sương muối đồng thời giải phóng khí CO2 (là nguyên liệu của quá trình quang hợp, nâng cao hiệu suất quang hợp) và giải phóng thêm Ca2+ qua đó cung cấp, bổ sung dinh dưỡng canxi dễ tiêu cho cây, làm tăng tính bền vững của tế bào phần tầng rời, chống rụng quả non, thúc quả non phát triển đồng đều. Cơ chế chống mưa axít của nano canxi cacbonat (N-CaCO3được mô tả như sau:

Nano-CaCO+ H2CO3(H+) = Ca+2 (bổ sung canxi) + 2CO2↑ + H2O

Như vậy có thể nói nano canxi giúp cây tăng cường quá trình trao đổi chất, bổ sung trực tiếp và liên tục canxi dễ hấp thu cho cây qua đó chống rụng quả sinh lý. Nano canxi cacbonat chống mưa axít, thúc quả lớn nhanh, tăng mẫu mã vỏ quả, hạn chế nứt quả ở giai đoạn cuối.

Qua mô tả trên chúng ta thấy các axít vô cơ sinh ra trong không khí, trong nước mưa sẽ bị các hạt nano canxi cacbonat trung hòa (triệt tiêu tác hại của axít), qua đó giảm tối đa tác hại của mưa axít, đồng thời quá trình trên cũng giải phóng ra canxi dễ tiêu bổ sung trực tiếp qua lá cho cây(chống rụng quả). Ngoài ra trong quá trình trung hòa mưa axít còn giải phóng khí COtăng tới 40% ngay tại bề mặt lá, khí CO2 là nguyên liệu cần thiết cung cấp cho cây trồng qua các tế bào khí khổng ở bề mặt lá làm tăng hiệu suất quang hợp, thúc đẩy quả non phát triển.

Chúng ta có thể thấy cùng một thời điểm nano canxi cacbonat tạo ra 3 vai trò quan trọng:

Một là: Trung hòa tác hại của mưa axít, ngay cả axít yếu.

Hai là: Bổ sung canxi cho cây qua bộ lá thông qua các khi khổng và thủy khổng.

Ba là: Giải phóng khí CO2 tại chỗ. Khí CO2 là nguồn nguyên liệu cần thiết và không thể thiếu cho quá trình quang hợp qua đó thúc đẩy hoạt đồng quang hợp (nâng cao hiệu suất quang hợp của cây trồng).

Giải pháp chống mưa axít, chống rụng quả non trên nhãn vải và cây ăn quả nói chung:

Trước mưa hoặc sau mưa nhà vườn nên sử dụng nano canxi, nano canxi cacbonate phun đều mặt lá, chùm quả. Cụ thể: nhà vườn dùng 50ml chế phẩm nano canxi super (có thành phần nano canxi cacbonat) pha với bình 20 lít nước phun đều tán lá, chùm quả, phun 2 lần, cách nhau 5 ngày/lần. Do mưa ẩm nên có thể thời kỳ này xuất hiện nấm khuẩn gây bệnh do đó nên phun thêm chế phẩm nano bạc đồng super.

Nano canxi super vừa bổ sung canxi dễ tiêu, vừa có khả năng trung hòa mưa acid làm giảm hiện tượng acid hóa gây hại hoa và quả non. Nano – canxi cacbonate có hoạt tính hóa học cao nên dễ phản ứng để trung hòa axit ngay cả ở môi trường axit yếu pH = 5-6. Nano canxi cacbonate sử dụng trong phân bón lá làm tăng hiệu suất của quá trình quang hợp và bổ sung canxi qua bộ lá của cây. Khi ở kích thước nano mét (70nm) các hạt Nano-CaCO3 bám vào kẽ lá và phân hủy trong môi trường khí CO2 (H2CO3) tự nhiên đồng thời giải phóng khí CO2 tăng đến 40% tại kẽ lá tạo ra nguồn nguyên liệu (CO2) dồi dào cho quá trình quang hợp và bổ sung canxi cho cây trồng

Lưu ý: Để đạt hiệu quả cao và toàn diện trong việc chống rụng hoa và quả non nhà vườn nên kết hợp sử dụng nano canxi super với chế phẩm nano Bạc đồng, Nano oxyclorua đồng, Shellac suger cho hiệu quả tối ưu.

Quy trình sử dụng chế phẩm nano chuyên dùng cho cây cam, bưởi

1.Chăm sóc bưởi diễn sau thu hoạch, ủ mầm hoa (trước khi phân hóa mầm hoa)

Bón phân sau thu hoạch: Trước khi bón cần xới xáo bề mặt, tạo đường vòng tròn khép kín quanh tán, với độ sâu 10-15 cm, rộng 30-40cm (tùy tính chất đất từng vùng).

Bón phân mỗi gốc như sau: 20-40kg Phân hữu cơ hoai mục kết hợp với 0,5-1kg Đậu tương bột nghiền nhỏ + 1-1,5kg Lân đơn P2O5 (lân bột) + Tro bếp nếu có (lượng bón tùy tuổi cây, sức cây, đường kính tán cây).

Phun rửa vườn, phòng trừ sâu bệnh hại: Dùng 60-80ml nano Đồng oxyclorua kết hợp 30-50ml nano Bạc Đồng Super pha với 20-25 lít nước phun đều tán lá, phun kỹ 2 mặt lá, thân cành. Phun ít nhất 1 lần, nếu có điều kiện nên phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày (có tác dụng diệt toàn bộ Nấm Khuẩn gây bệnh trú ngụ trên cành, chống nấm mốc, nấm khuẩn gây thối nhũn hoa, nấm cuống ở thời kỳ hoa nở rộ - đậu quả non sau này).

Lưu ý chung thời kỳ sau thu hoạch, ủ mầm hoa:

+ Thời điểm thu hoạch xong, nhà vườn cần khẩn trương cắt tỉa tạo tán, xử lý bộ rễ, phá váng bề mặt sau đó để 7-10 ngày mới bón phân. Phân hữu cơ hoai + Lân Super + Tro bếp và Đậu tương nghiền cần được trộn đều với đất trước khi bón. Bón phân xong không tưới nước, để cây ngủ nghỉ ủ mầm hoa.

+ Cần đảm bảo sạch Sâu Bệnh trước khi cây bước vào thời kỳ phát triển mầm hoa (phun thuốc trừ nhện, sâu vẽ bùa, rệp sáp, rệp muội kết hợp nano Bạc đồng, nano Đồng oxyclorua trước khi cây vào thời kỳ phân hóa mầm hoa 1-2 tuần).

2.Thời kỳ phân hóa mầm hoa (bắt đầu nhú mầm hoa dạng trứng ếch/mắt cua)

Khi thấy các đầu cành, nách lá bắt đầu có dấu hiệu phân hóa mầm hoa, nhú mầm hoa dạng trứng ếch/mắt cua nhà vườn cần triển khai đồng bộ các công việc sau đây:

+ Bón thêm mỗi cây 500-800g Lân Super P2O5 (bón mặt theo hình chiếu tán).

+ Tưới nước liên tục duy trì độ ẩm đất, không để đất bị khô.

+ Có thể bón bổ sung thêm NPK chuyên dùng cây ăn quả nếu thấy cần thiết (200g/gốc)

Tiếp theo phun các chế phẩm NANO chăm sóc thời kỳ phát triển mầm hoa, thúc hoa to khỏe, tăng chất lượng hạt phấn, nâng cao tỷ lệ đậu quả, giữ quả:

Phun đợt 1: Khi bắt đầu thấy nhú mầm hoa dạng trứng ếch

Dùng 40-50ml chế phẩm Nano Canxi Super kết hợp với 40ml chế phẩm Shellac Suger + 50-60ml nano Đồng Oxyclorua pha với 20-25 lít nước, phun đều tán lá, phun dạng sương mù, phun kỹ 2 mặt lá (mưa phùn vẫn có thể phun, nên tăng 10-20% liều lượng nếu có mưa phùn ẩm, những ngày có nắng nên phun sớm vào đầu giờ sáng).

Phun đợt 2: Đợt 2 Cách đợt 1 khoảng 7 – 10 ngày (hoặc khi hoa chuẩn bị chớm nở)

Dùng 40-50ml chế phẩm Nano Canxi Super kết hợp 40ml Shellac Suger + 50-60ml nano Bạc Đồng Super + 30ml nano Đồng oxyclorua pha với 20-25 lít nước, phun đều tán lá, phun dạng sương mù, phun kỹ 2 mặt lá. Chú ý cần kiểm soát nhện, rệp sáp, rệp muội thời kỳ phát triển mầm hoa, hoa rộ, đậu quả non.

Nếu hoa nhỏ, yếu nên phun thêm chế phẩm nano AKH super plus (40ml/bình 18 - 20lít).

3.Thời kỳ hoa nở rộ, đậu quả non (có thể áp dụng cho cam canh, cam vinh)

Thời kỳ này chia làm 2 trường hợp:

Trường hợp 1: Thời kỳ hoa rộ, đậu quả non gặp điều kiện thời tiết bất lợi như mưa ẩm, mưa acid (cần phải chống rụng, chống mưa acid). Nhà vườn phun theo công thức sau: Dùng 50-60ml nano Đồng oxyclorua kết hợp 70-90ml nano bạc đồng super + 70-80ml nano canxi super + 40-50ml Shellac Suger pha với 20-25 lít nước phun trực tiếp lên lá, chùm hoa, chùm quả non. Định kỳ 2-3 ngày/lần (nếu mưa liên tục kéo dài 5-7 ngày). Phun ngay lúc mưa, còn ẩm ướt lá (hiệu quả tối đa). Thông thường điều kiện thời tiết bất lợi có thể phải phun 3-4 lần (cho hiệu quả chống rụng tối đa, giữ quả tốt).

Trường hợp 2: Thời kỳ hoa nở rộ, đậu quả non không gặp mưa, điều kiện thời tiết thuận lợi. Nhà vườn đợi cho đến khi 50-70% số hoa teo cánh, rụng cánh, bắt đầu hình thành quả non(tính trên tổng vườn). Dùng 40-60ml nano canxi super kết hợp với 30-40ml Shellac suger + 60-80ml nano Bạc Đồng super + 15-20ml nano Đồng oxyclorua pha với 20 lít nước phun đều 2 mặt lá, chùm quả non. Định kỳ 4-6 ngày/lần. Phun cho đến khi quả lớn ổn định (thông thường phun khoảng 2-3 lần, tính từ lúc bắt đầu hình thành quả non, tắt hoa).

Lưu ý chung: Sau khi tắt hoa, nếu quả chậm lớn nên phun thêm chế phẩm Bionanotech kết hợp với chế phẩm nano AKH super plus (quả sau khi đậu nếu chậm lớn sẽ gây rụng).

Nano canxi Super thế hệ mới 2020 tích hợp 4 thành phần: Nano canxi, nano canxi cacbonat, nano Zn, Mg

Khi quả đạt kích thước 1-1,5cm: Dùng 40ml nano Canxi super kết hợp 20ml Shellac Suger pha 20 lít nước phun đều tán lá, phun 1-2 lần cho đến khi quả ổn định, sau đó phun phòng trừ sâu bệnh bằng nano Bạc Đồng, nano Đồng Oxyclorua. Nuôi dưỡng quả phát triển cân đối, khỏe mạnh bằng chế phẩm nano AKH super plus (phun vào tháng 4-5-6 âm lịch).

Thời kỳ phát triển quả, hạn chế quả to vỏ dày, tăng độ ngọt: Dùng 40ml nano AKH super plus pha 20 lít nước phun đều tán lá, định kỳ 15 ngày/lần. Từ tháng 7-8 âm trở đi sử dụng chế phẩm Super Kali phun lá giúp tăng độ ngọt quả (phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 20-30 ngày).

Lưu ý khi sử dụng các chế phẩm nano: Lắc kỹ chai SP trước khi dùng, khi pha các SP nên pha loãng từng loại mới đổ vào nhau sau đó phun luôn, không để lâu, khi phun nên phun kỹ 2 mặt lá, phun dạng sương mù, phun vào buổi sáng. Trong điều kiện có mưa phùn ẩm kéo dài vẫn có thể phun, phun kỹ lên chùm hoa, chùm quả non. Nếu mưa 1-2 ngày, nên để hết mưa mới phun, phun ngay khi lá, hoa, chùm quả non còn ẩm ướt.

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 0835 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com