Chống cháy nắng, nám quả bưởi và ruồi vàng hại bưởi

Trong điều kiện thời tiết bất lợi như nhiệt độ cao duy trì liên tục 35-39oC  kéo dài từ 3-6 ngày, số giờ nắng 11-12h/ngày, cường độ ánh sáng mạnh, độ ẩm thấp, kết hợp với gió Tây (gió nóng) hầu hết các vườn bưởi đều bị ảnh hưởng, các tế bào tinh dầu ở vỏ quả không có khả năng tự phục hồi sau chuỗi ngày nắng nóng dẫn đên hiện tượng vỏ quả bị cháy nắng làm vỏ quả bị nám đen đến xám, vỏ quả khô cứng lại và gần như không phát triển được hoặc nếu có phát triển được thì chất lượng, mẫu mã quả bưởi bị giảm sút nghiêm trọng. Ngoài ảnh hưởng trực tiếp bởi điều kiện ánh sáng thì ruồi vàng chích hút vỏ quả cũng là một trong những nguyên nhân làm cho vỏ quả bị thối hỏng, chất lượng quả giảm sút nghiêm trọng hoặc quả bị rụng trước khi thu hoạch (đặc biệt khi gặp bất lợi về điều kiện thời tiết). Trong quá trình gây hại ruồi cái thường dùng vòi đục trực tiếp vào quả rồi đẻ trứng, thông qua các vết thương hở do ruồi vàng đục thành các lỗ nhỏ thì nước và nấm khuẩn sẽ gây hại trực tiếp tại các vết đục của ruồi vàng gây nên các bệnh thối vỏ quả và rụng quả tùy mức độ nặng nhẹ.

Giải pháp chống cháy nắng, nám quả bưởi và ruồi vàng hại bưởi

+ Sử dụng PVP và nano oxyclorua couper: Dùng hỗn hợp chế phẩm này pha với nước phun lên bề mặt vỏ quả. Tác dụng chống hấp thụ nhiệt, chống cháy nắng do tạo một lớp màng co sinh học góp phần tăng sức chống chịu cơ học và chịu nhiệt của tế bào tinh dầu ngoài vỏ quả bưởi (thành tế bào của vỏ ngoài dày hơn và vững chắc hơn). Ngoài ra để chống thối nhũn quả, hạn chế bệnh hại vỏ quả bà con nên dùng chế phẩm nano bạc đồng 500ppm phun đều lên quả, 10-15 ngày phun một lần.

Sử dụng túi bao quả kết hợp với nano bạc đồng, nano đồng oxylorua chống thối quả, hạn chế rụng quả

 -Tư vấn: 0976 804 678

+ Dùng túi bao quả: Hiện có nhiều loại túi bao quả với những chất liệu khác nhau. Ưu điểm của túi bao quả là chống được cháy nắng quả, nám quả đồng thời ngăn chặn không cho ruồi vàng chích hút hại quả ở bất cứ giai đoạn nào. Tuy nhiên khi dùng túi bao quả bà con nên chọn các loại túi có chất liệu mềm dẻo, cản quang, nhưng phải có độ lưu thông không khí (trao đổi khí) và có khả năng thoát hơi nước nếu không vỏ quả thường có mã xấu hoặc bị thối vỏ quả. Nhiều trường hợp sử dụng túi bao không đúng cách làm cho màu sắc vỏ quả xấu, chất lượng quả đôi khi bị giảm sút.

+ Dùng các chất dẫn dụ pheromon để thu hút các con ruồi cái trưởng thành để tiêu diệt, cách này tốn công, tốn chi phí và hiệu quả không cao khi bà con không triển khai đại trà.

+ Sử dụng chế phẩm B52.USA kết hợp với chất bám dính phun lên tán lá, quả chống ruồi vàng, 30-45 ngày phun một lần cho hiệu quả rất cao.

Chúc bà con thành công !

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com