Chăm sóc bưởi diễn thời kỳ ra hoa đậu quả non, giải pháp chống rụng hoa và quả non trên canh đường canh, bưởi diễn

Mục đích, yêu cầu 

Tăng tỷ lệ đậu quả, hạn chế rụng quả sinh lý, chống mưa axít hại hoa và quả non, phòng trừ sâu hại và côn trùng chích hút(nhện đỏ, nhện trắng, rệp sáp, rệp muội).

Chăm sóc bưởi diễn thời kỳ ra hoa đậu quả

1.Nguyên nhân cơ bản gây nên hiện tượng rụng hoa và quả non

+ Do sâu hại và côn trùng chích hút: Thời kỳ ra hoa đậu quả non nếu bưởi diễn cam canh bị nhện đỏ, nhện trắng, rệp sáp, rệp muội tấn công sẽ làm xoăn lộc non, cuống quả non vàng và rụng sau 1-2 ngày. Do đó cần quản lý sâu hại và côn trùng chích hút chủ động, hạn chế bùng phát mạnh ở giai đoạn ra hoa đậu quả non. Thời kỳ ra hoa đậu quả non phun thuốc nhện hóa học độc hại sẽ ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng quả non (độ lớn quả- quả non chậm lớn), phun quá liều gây ngộ độc hoa, lộc non, đôi khi làm cháy bề mặt vỏ quả non, teo cuống nhanh gây rụng hàng loạt. Phun thuốc trừ nhện hóa học có độ độc cao thời kỳ mầm nụ hoa phát triển có thể làm cho hoa phát triển dị dạng, nghẹn hoa, hoa nở kém đồng đều. Do đó bà con nên lựa chọn thuốc trừ nhện, trừ sâu sinh học phun phòng từ đầu. Sau thu hoạch phun tưới rửa vườn, sử dụng phòi phun cao áp phun lên các tán lá cây (hạn chế sâu hại nói chung phát triển).

 

 

+ Do nấm khuẩn gây bệnh thối nhũn hại hoa quả non: Thời kỳ ra hoa, đậu quả phấn hoa và nhụy hoa rất giàu dinh dưỡng, acid amin và độ ẩm. Đây chính là môi trường lý tưởng để nấm khuẩn phát triển. Do đó trước khi nở hoa bà con cần phun phòng chế phẩm trừ nấm bệnh tổng hợp. Tuy nhiên cần lưu ý bà con không nên sử dụng các loại thuốc hóa học độc hại(gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển hoa, tỷ lệ đậu thấp nếu lạm dụng nhóm thuốc hóa học phun lên cây). Giải pháp trong trường hợp này là bà con nên sử dụng chế phẩm nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua phun dạng sương mù lên tán lá. Chế phẩm nano là sản phẩm sạch, không độc hại, không có phản ứng phụ khi phun thời kỳ ra hoa đậu quả. Các chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua có khả năng tiêu diệt mạnh mẽ nấm khuẩn gây hại mà không ảnh hưởng đến quá trình phát triển quả non.

 

+ Do mất cân đối dinh dưỡng, thiếu canxi, Bo và một số nguyên tố dinh dưỡng vi lượng khác.

 

+ Do Mưa axít, mưa ẩm kéo dài gây lỏng cuống, cháy hoa và vỏ quả non: Thời kỳ này nếu mưa ẩm kéo dài, nấm khuẩn phát triển mạnh sẽ làm cho chùm hoa rụng hàng loạt(quả non bị đen vỏ). Do đó bà con cần phun chế phẩm nano canxi cacbonat và nano canxi super(chống teo cuống, chống rụng quả).

 

Quá trình nano canxi cacbonat trung hòa mưa axít và bổ sung canxi dễ hấp thu cho cây được mô tả như sau(cơ sở khoa học):

Giai đoạn 1: Quá trình hình thành axít độc hại đối với cây trồng

Trong không khí tự nhiên, khi có mưa hoặc hơi ẩm sẽ xuất hiện một loại axít yếu do sự kết hợp của hơi nước và khí cacbonic (CO2). Mưa càng nhiều lượng axít sinh ra càng lớn (nhất là mưa đầu mùa). Trong nước mưa ngoài axít cacbonic (H2CO3) còn xuất hiện thêm một nhóm axít nữa đó là axit nitric (HNO3, H2SO3). Các loại axít này đều phân ly ra ion H+, ion H+ gây hại trực tiếp hoa, quả non, chồi non (Môi trường không khí bị ô nhiễm lượng axít sinh ra càng nhiều).

Cơ chế hình thành acid trong không khí, môi trường tự nhiên: Trong không khí luôn tồn tại hơi ẩm do mưa hoặc độ ẩm không khí cao (hơi nước - H2O) và khí CO2, chúng sẽ kết hợp với nhau tạo thành một acid yếu H2CO3. Sau đó H2CO3 lại bị phân ly nhanh thành H+ và CO32-.

Hơi nước kết hợp khí CO2 tạo thành a xít yếu: H2O + CO2 = H2CO3 (axít)

Quá trình tạo ra axít: H2CO3 = 2H+ (axít) + CO32-

Giai đoạn 2: Quá trình nano canxi cacbonat trung hòa và triệt tiêu tác hại của mưa axít

Thời kỳ phát triển lộc non, hoa và quả non khi có mưa axít bà con chỉ cần phun một lượng nano canxi cacbonat trực tiếp lên lá non, hoa và quả non, có thể phun nano canxi cacbonat khi có mưa phùn. Các hạt nano canxi cacbonat có kích thước hạt vô cùng nhỏ, chúng có khả năng bám dính lên các kẽ lá, hoa và quả non và tại đây sẽ xảy ra các phản ứng trung hòa mưa axít.

Nano canxi cacbonat (N-CaCO3) trung hòa mưa axít và giải phóng Canxi dễ tiêu cung cấp cho cây trồng qua lá. Khi ở kích thước nano mét các hạt nano canxi cacbonat (N-CaCO3) bám vào kẽ lá và phân hủy trong môi trường khí CO2 tự nhiên và giải phóng CO2 tăng đến 40% tại bề mặt lá giúp cây trồng quang hợp và bổ sung canxi cho cây trồng (khí CO2 là nguyên liệu quan trọng trong quá trình quang hợp của cây).

Đối với nhóm cây ăn quả nói chung, cây có múi nói riêng thời kỳ ra hoa đậu quả trùng với thời điểm Miền bắc có mưa phùn ẩm kéo dài, thiếu ánh sáng. Trong nước mưa thường có hàm lượng acid nhất định (H+). Chính hàm lượng axít dù nhỏ này (tích tiểu thành đại nếu mưa nhiều ngày) làm cho nhóm tế bào vỏ quả bị axít hóa (cháy quả) từ đó quả không thể phát triển tiếp được (đứng quả, không phát triển quả non), sau một thời gian ngắn chúng cũng sẽ bị rụng. Ngoài ra lượng axít trong mưa cũng làm cho Canxi trong tế bào tầng rời giảm mạnh. Mà Canxi là một nguyên tố dinh dưỡng trung lượng quan trọng cần bổ sung và không thể thiếu ở thời kỳ ra hoa đậu quả đối với bất kỳ cây ăn quả thân gỗ nào.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy thời kỳ cây ra hoa đậu quả canxi thường bị thiếu hụt do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong khi đó canxi có vai trò rất quan trọng với cây ăn quả nói chung (đặc biệt thời kỳ ra hoa đậu quả).Canxi được xem là “chất keo xi măng” kết dính các tế bào với nhau. Canxi làm tăng tính liên kết phần tầng rời cuống quả, giúp hạn chế hiện tượng rụng quả non (cơ bản Canxi sẽ làm dai cuống quả). Tuy nhiên thực tế cho thấy đa số bà con sử dụng phân bón lá có chứa Canxi(Ca), Magie(Mg), Kẽm(Zn) ở dạng ion - dạng muối 2+ như:Ca2+, Mg2+, Zn2+. Các dạng này thường bị kết tủa ở dạng không tan ngay trên bề mặt lá do đó cây rất khó hấp thu gây nên hiện tượng thiếu hụt dinh dưỡng cục bộ(đặc biệt là Bo và Ca). Trong khi đó đa số các đạng canxi hiện nay trên thị trường được bán dưới dạng phân bón lá truyền thống có hỗn hợp với một số thành phần trung, vi lượng khác tuy nhiên các dạng canxi này hầu hết tồn tại dưới dạng ion (dạng muối có chứa Ca2+), khi phun qua lá các ion Ca2+ này thường bị các acid yếu như acid H2CO3 làm kết tủa ở dạng không tan, khó hấp thu (dạng bất động) theo cơ chế sau: Trong không khí luôn tồn tại hơi ẩm (H2O) và khí CO2, chúng sẽ kết hợp với nhau tạo thành một acid yếu H2CO3. Sau đó H2CO3 lại bị phân ly nhanh thành H+ và CO32-.

H2O + CO2 = H2CO3 (axít)

H2CO3 = 2H+ (axít) + CO32-

Quá trình trên sẽ tạo ra hệ quả:

Một là vỏ quả non và cuống quả bị axít hóa bởi H+ sinh ra từ quá trình trên làm cho quả non bị cháy và rụng.

Hai là chính CO32- sẽ kết hợp với Ca2+ tạo ra muối CaCO3 làm cho cây không hấp thu được canxi do đó cây bịthiếu hụt canxi cục bộ mặc dù bà con vẫn bổ sung Canxi cho cây qua lá nhưng việc làm này hầu như không tạo nên hiệu quả do Canxi đã bị kết tủa ngay trên bề mặt lá theo phương thức sau:

Ca2+ + CO32- ==> CaCO3 (Nếu sử dụng canxi thông thường chúng sẽ bị giữ ở dạng không tan, cây không hấp thu được)

Như vậy qua phân tích trên chúng ta thấy tác hại của mưa axít là rất lớn:

Tác hại thứ nhất: Làm cháy hoa và quả non, gây rụng hoa và quả non.

Tác hại thứ hai: Làm giảm lượng canxi hòa tan gây lỏng cuống, teo cuống.

Tác hại thứ ba: Trường hợp bà con dùng các dạng phân bón lá truyền thống có chứa canxi dạng muối thì hầu như cây không hấp thu được khi phun qua lá dẫn đến tình trạng rụng quả non hàng loạt (do thiếu hụt canxi).

 

 

 

Vậy làm thế nào để bổ sung Canxi cho cây, tăng cường dai cuống, hạn chế rụng quả non ? Giải pháp tối ưu, hiệu quả ở đây là bà con nên bổ sung dạng Canxi nano phun xen kẽ với dạng Nano Canxi cacbonat. Hai dạng này sẽ bổ sung trực tiếp và gián tiếp một cách liên tục Canxi cho cây, giúp cuống dai hơn. Ưu điểm vượt trội của nano canxi là kích thước hạt vô cùng nhỏ bé, dễ dàng bám trên kẽ lá, ít bị rửa trôi, dễ dàng hấp thu, bổ sung nhanh và kịp thời cho cây, hiệu suất hấp thu nano canxi qua lá nhanh hơn gấp 2-3 lần so với canxi ở dạng truyền thống. Đặc biệt hơn là nano canxi không bị kết tủa ở dạng khó tan. Ngoài ra nano Canxi cacbonat có vai trò trung hòa mưa axít, làm giảm hiện tượng cháy hoa - quả non do mưa axít và sương muối. Nano Canxi cacbonat có kích thước vô cùng nhỏ (kích thước 20-40nm) chúng có khả năng bám dính trên các kẽ lá, tại bề mặt lá chúng sẽ trung hòa hàm lượng axít, hạn chế tác hại của sương muối đồng thời giải phóng khí CO2 (là nguyên liệu của quá trình quang hợp, nâng cao hiệu suất quang hợp) và giải phóng thêm Ca2+ qua đó cung cấp, bổ sung dinh dưỡng canxi dễ tiêu cho cây, làm tăng tính bền vững của tế bào phần tầng rời, chống rụng quả non, thúc quả non phát triển đồng đều. Cơ chế chống mưa axít của nano canxi cacbonat (N-CaCO3 )được mô tả như sau:

Nano-CaCO3 + H2CO3 (H+) = Ca2+ (bổ sung canxi) + 2CO2↑ + H2O

Như vậy có thể nói nano canxi giúp cây tăng cường quá trình trao đổi chất, hạn chế hiện tượng phát triển dị dạng ở các lá non, đọt non, hoa và quả non. Nano canxi bổ sung trực tiếp và liên tục canxi dễ hấp thu cho cây qua đó chống rụng quả sinh lý. Nano canxi cacbonat chống mưa axít, thúc quả lớn nhanh, tăng mẫu mã vỏ quả, hạn chế nứt quả ở giai đoạn cuối (cam đường canh và một số loại cây ăn quả khác).

Tổng kết vai trò của chế phẩm nano canxi cacbonat:

Một là: Trung hòa tác hại của mưa axít, ngay cả axít yếu.

Hai là: Bổ sung canxi cho cây qua bộ lá thông qua các khi khổng và thủy khổng.

Ba là: Giải phóng khí CO2 tại chỗ. Khí CO2 là nguồn nguyên liệu cần thiết và không thể thiếu cho quá trình quang hợp qua đó thúc đẩy hoạt đồng quang hợp (nâng cao hiệu suất quang hợp của cây trồng).

Như vậy có thể nói nano canxi cacbonat có rất nhiều ưu điểm vượt trội khi sử dụng cho cây trồng đặc biệt là đối với cây ăn quả được trồng tại các tỉnh Miền Bắc như: cam, bưởi, chanh, xoài, nhãn, vải, na...Bởi ở Miền Bắc, tại thời điểm ra hoa đậu quả thường xảy ra các điều kiện thời tiết cực đoan không có lợi đối với sinh trưởng, phát triển của cây trồng (mưa phùn kéo dài, ẩm cao, thời tiết âm u, thiếu ánh sáng...). Hiện tượng này làm cho hoa, quả non chậm phát triển, bị tác động bởi mưa axít làm cho cánh hoa bị cháy, hạt phấn mất chức năng sinh lý, quả non bị rụng. Nước mưa có chứa nhiều axít sẽ làm giảm chất lượng nông sản, gây hại đỉnh sinh trưởng của cây trong một số trường hợp còn làm rụng hoa-quả hàng loạt, gây ra hiện tượng vàng lá, thối rễ, cây còi cọc chậm phát triển. Chính vì vậy việc sử dụng nano canxi, nano canxi cacbonat phun/tưới cho cây trồng là giải pháp toàn diện giúp tăng cường sức đề kháng của cây, nâng cao chất lượng nông sản, giúp cây trồng chống đổ ngã, phát triển bền vững...

2.Hướng dẫn sử dụng chế phẩm nano chuyên dùng cho bưởi diễn

2.1 Thời kỳ phân hóa mầm hoa, thúc đẩy phân hóa mầm hoa: Dùng 20ml chế phẩm Shellac suger pha với bình 15 lít nước phun đều 2 mặt lá, phun 2 lần, cách nhau 7 ngày/lần.

2.2 Thời kỳ trước khi hoa nở rộ: Dùng 30ml nano canxi kết hợp với 20ml Shellac suger pha với 20 lít nước phun đều một lượt dạng sương mù qua lá.

2.3 Thời kỳ hoa nở rộ, quả non mới hình thành(nếu gặp mưa phùn ẩm kéo dài bà con cần phun liều tổng hợp: chống mưa acid, chống nấm khuẩn, hỗ trợ đậu quả): Dùng 60ml nano canxi cacbonat  kết hợp 30ml Shellac suger và 70ml nano bạc đồng plus pha với bình 15-20 lít nước phun đều lên tán lá, hoa quả non, phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 5- 7 ngày.

2.4 Thời kỳ rụng cánh hoa, teo cánh hoa, hoa tắt 70% trở lên: Dùng 40ml nano canxi kết hợp 20ml Shellac suger pha bình 15 lít phun đều tán lá.

3.Công dụng chế phẩm nano chuyên dùng cho bưởi diễn

+ Shellac suger: giúp đậu quả tốt, chống teo cuống, cuống to khỏe

+ Nano canxi super, nano canxi cacbonat: Chống rụng quả non, chống mưa axít, giữ quả, quả xanh bóng, chùm quả non đồng đều

+ Nano AKH super: Bổ sung dinh dưỡng qua lá, nuôi quả phát triển ổn định, mẫu mã quả đẹp, quả trắc, nâng cao tỷ lệ ngọt quả, độ ngọt tăng khi kết hợp với Siêu kali trắng(K2SO4).

+ Nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua: Phòng và đặc trị bệnh gây hại trên thân, lá và quả.

+ Siêu kali trắng: Giúp quả ngọt, mã đẹp, cây khỏe, quả trắc

(Mọi hành vi sao chép bài viết trên phải xin phép hoặc dẫn nguồn cụ thể)

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com