Cách ngâm ủ giá đỗ sạch, chất lượng cao, chống thối rễ đen rễ, hạn chế nhớt và mùi cho giá đỗ và rau mầm cải củ

Giá đỗ chất lượng cao là gì ?

Làm giá đỗ rất đơn giản tuy nhiên làm thế nào để sản xuất ra một sản lượng lớn mang tính chất kinh doanh hàng hóa mà vẫn đảm bảo chất lượng tốt, năng suất cao, bền vững lại là vấn đề đang được nhiều người quan tâm.

Thông thường 1kg hạt đậu xanh tùy vào “điều kiện sản xuất” người ta có thể cho ra sản lượng từ 6-8kg giá đậu, nhiều trường hợp lên tới 9-12kg giá đậu thành phẩm. Để có sản lượng giá cao người sản xuất thường phải dùng các chất kích thích, trước kia SHS được bà con ưa chuộng bởi giá rẻ và cho sản lượng giá rất cao, thời gian ủ lại ngắn (SHS được mua từ Trung Quốc qua đường tiểu ngạch). Tuy nhiên trong nhiều năm trở lại đây SHS bị cấm lưu hành do các tác động gây hại của nó. Theo TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) thì trong SHS có chứa p-chlorophenoxyaceticbenzylaminopurine được hòa tan trong dung dịch Na2CO3. Cả 2 hợp chất này đều không có trong danh mục các hóa chất được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ y tế quy định và cũng không có trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tăng trưởng do Bộ nông nghiệp quy định.

Như vậy qua phân tích trên có thể thấy muốn sản xuất giá đỗ với sản lượng lớn, chất lượng cao không hề đơn giản. Để sản xuất giá bền vững và hiệu quả kinh tế người sản xuất cần đạt được 2 tiêu chí về chất lượng và sản lượng như sau:

+ Tiêu chí về sản lượng: Cứ 1kg hạt đậu xanh sản xuất tối thiểu được 7-8kg mầm giá thành phẩm. Làm bằng máy tự động có thể đạt năng suất 8-11kg giá thành phẩm/1kg hạt đậu xanh.

+ Tiêu chí về chất lượng: mầm giá trắng đều, đường kính 2-3mm, chiều dài giá tùy thị hiếu người tiêu dùng(4-5-7cm). Quan trọng hơn cả là giá có độ giòn, có mùi thơm đặc trưng, không bị nhớt, không có mùi hôi khó chịu, giá không bị thâm thối khi bán ngoài thị trường, thời gian bảo quản kéo dài và đặc biệt giá đỗ thành phẩm không được nhiễm nấm khuẩn gây bệnh. Nếu giá nhiễm nấm khuẩn vừa làm giảm chất lượng giá đỗ vừa gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên trong quá trình sản xuất giá đỗ đôi khi chúng ta thấy chất lượng giá đỗ thường không cao như: giá bị mất màu trắng tự nhiên, giá đỗ nảy mầm không đều, giá thường bị thối nhũn, thời gian bảo quản không dài, đôi khi có mùi hôi khí chịu, thậm chí giá bị nhớt...

Đối với sản xuất rau mầm: Thân rau mầm trắng đều, thẳng, không bị thâm thối, không có mùi và nhớt, thời gian bảo quản kéo dài từ 5-7 ngày.

Một số vùng bà con sản xuất giá đỗ thường bị đắng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như: Giá đỗ để quá già, trong quá trình ủ để ánh sáng lọt vào, ngoài ra trong nhiều trường hợp có thể do giá đỗ bị nhiễm nấm khuẩn thường xuyên kéo dài qua từng đợt.

Nguyên nhân làm cho giá có sản lượng thấp, chất lượng không cao:

Nguyên nhân thứ nhất: Do chất lượng hạt không đảm bảo, hạt để quá lâu, quá trình bảo quản hạt không tốt, hạt hút ẩm hoặc bị côn trùng gây hại làm giảm lượng dinh dưỡng trong phôi hạt. Hạt đậu xanh dùng để sản xuất giá đỗ cần đảm bảo những tiêu chuẩn sau: hạt mẩy, đều hạt, không bị sâu mọt, không bị nép lửng, không nhiễm nấm mốc, được bảo quản cẩn thận, không để quá lâu.

Nguyên nhân thứ hai: Do quá trình ngâm hạt chưa đúng kỹ thuật và không phù hợp với điều kiện sản xuất. Trong quá trình ngâm hạt thì yếu tố thời gian ngâm hạt rất quan trọng.

Thời gian ngâm hạt phụ thuộc vào những yếu tố sau:

Một là: Phương pháp ủ hạt. Phương pháp ủ hạt ở đây chính là phương thức sản xuất. Tức là ủ bằng các dụng cụ truyền thống tự chế (lu, vại, thùng…) hay ủ bằng máy tự động, bán tự động. Ủ bằng máy thường cho chất lượng mầm giá đồng đều hơn, sự phát sinh mùi ít hơn tuy nhiên đôi khi vẫn gặp tình trạng giá bị nhớt, thâm đen phần đầu mầm hoặc phần rễ (nếu rễ bị kéo dài).

Hai là: Thời gian ngâm hạt phụ thuộc vào từng giống, chất lượng và thời gian bảo quản hạt giống. Nếu chất lượng hạt giống tốt (hạt mẩy, đồng đều) thì thời gian ngâm là ngắn hơn. Hạt giống để quá lâu cần giảm thời gian ngâm hạt, bởi hạt để trong thời gian dài thì chất lượng hạt đã giảm phần nào, đồng thời sự ngủ nghỉ của hạt gần như không còn. Do vậy thời gian ngâm hạt cần điều chỉnh ngắn hơn.Về sinh lý thực vật mà nói một số hạt giống có thời gian ngủ nghỉ bắt buộc người ta thường tăng thời gian ngâm hạt và bổ sung thêm GA3 để phá vỡ “sự ngủ nghỉ” của hạt từ đó thúc đẩy quá trình nảy mầm.

Ba là: Thời gian ngâm hạt phụ thuộc vào điều kiện thời tiết khí hậu. Trong điều kiện ẩm độ cao, nhiệt độ cao cần giảm thời gian ngâm hạt, bởi ở điều kiện này hạt hô hấp rất mạnh và nhanh, cần nhiều ôxy (sự thông thoáng) nếu ngâm quá dài trong nước hạt sẽ bị thiếu ôxy, khi thiếu ôxy hạt hô hấp yếm khí, quá trình cung cấp năng lượng cho hạt nảy mầm bị cản trở dẫn đến tỷ lệ nảy mầm không cao, không đồng đều. Ngược lại trong điều kiện lạnh, khô nên ngâm hạt trong nước ấm, với thời gian dài hơn để tạo thuận lợi cho quá trình hô hấp của hạt xảy ra hoàn toàn. Khi nhiệt độ xuống thấp (mùa đông) các phản ứng hóa sinh trong hạt diễn ra chậm hơn do đó cần ngâm hạt với thời gian dài hơn.

Thực tế ôxy cho thấy trong nước thường thấp hơn nhiều so với trong không khí, do vậy ngâm hạt liên tục trong nước sẽ ảnh hưởng đến khả năng hô hấp của hạt, quá trình hô hấp của thực vật nói chung rất cần ôxy. Vì vậy để tăng sản lượng giá, chất lượng giá ở giai đoạn ngâm hạt đôi khi cần áp dụng phương pháp ngâm “phân đoạn”mục đích là để tăng khả năng tiếp xúc của hạt với không khí (ôxy). Phương pháp này thực chất là giảm hô hấp yếm khí (hô hấp vô hiệu). Chẳng hạn nếu tổng thời gian ngâm hạt là 6(h) thì ta chia làm 2-3 giai đoạn ngâm hạt mỗi giai đoạn kéo dài từ 1-2 tiếng. Chẳng hạn cứ ngâm 1-2 tiếng lại vớt hạt ra để ráo nước 10-15 phút, sau đó lặp lại như trên. Phương pháp này tốn công nhưng lại tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình nảy mầm của hạt, thân mầm giá mập hơn, giảm phát sinh mùi, giảm độ nhớt của giá.

Tóm lại không nên ngâm hạt trong nước với thời gian quá dài, hay quá ngắn điều này có thể ảnh hưởng tới khả năng nảy mầm của hạt, sức sống và sự “vươn dài” của mầm sau này, thêm nữa là mầm giá có thể phát sinh mùi hôi khó chịu do sự phát triển của nấm khuẩn gây mùi và hoạt động hô hấp yếm khí của hạt.

Nguyên nhân thứ ba: Do chất lượng nước sử dụng để ngâm hạt và ủ hạt không đảm bảo. Nước quá “mềm” thiếu khoáng chất như Ca2+, Mg2+, Cu2+… đặc biệt là nhiễm nấm khuẩn là nguyên nhân trực tiếp làm nhớt giá, giảm độ cứng giòn của giá. Ngoài ra khi giá bị nhớt kèm theo sự phát sinh, phát triển mạnh của nấm khuẩn gây mùi hôi làm giá đỗ mất mùi thơm đặc trưng. Đặc biệt nếu ăn sống giá đỗ bị nhiễm nấm khuẩn sẽ không tốt cho sức khỏe đường ruột, đôi khi gây tiêu chảy cho người sử dụng.

Nguyên nhân thứ tư(phổ biến nhất): Do sự tích tụ của nấm khuẩn gây bệnh trong các dụng cụ chuyên dùng ủ hạt đặc biệt là nấm gây thối và đen đầu thân mầm. Nấm khuẩn gây bệnh thường phát sinh ở thời kỳ ngâm hạt và phát triển mạnh ở thời kỳ ủ hạt (3-4 ngày). Do dụng cụ chuyên dùng sản xuất giá đỗ không được khử trùng thường xuyên, dẫn đến tích tụ nấm khuẩn gây bệnh làm cho giá hay bị thối và đen đầu thân mầm, sau khi ra giá thời gian bảo quản không được lâu, chất lượng giá xuống rất nhanh khi đem ra thị trường bán. Do đó cần có giải pháp khắc phục thường xuyên tình trạng giá đỗ bị thối đen, thối rễ, nhớt giá hoặc có mùi hôi khó chịu.

Nguyên nhân thứ năm: Do sự sinh nhiệt trong khi ủ giá và quá trình tưới - rửa giá không phù hợp. Trong thời kỳ ủ hạt nếu tra hạt với mật độ quá dày, điều kiện bên trong khoang ủ không thông thoáng, kém sự lưu thông khí dẫn đến khả năng hô hấp của hạt không được thuận lợi (thiếu ôxi là điều kiện tạo ra quá trình hô hấp vô hiệu) đồng thời quá trình hô hấp của hạt thường sinh nhiệt làm bên trong khoang ủ giá nóng lên. Tất cả điều này làm cho sự phát triển kéo dài của mầm giá bị cản trở dẫn đến mầm giá không đồng đều, thân mầm nhỏ và yếu, ở ngày cuối trước khi ra giá thường có mùi hôi, giá mềm, không cứng giòn, mất màu trắng, khi đem ra ngoài thường hay bị thâm, thối nhanh. Vì vậy trong quá trình ủ giá cần chú ý tưới nước cho giá (mục đích làm giảm nhiệt độ trong khoang ủ) kết hợp với rửa giá có bổ sung chế phẩm AKH SUPER500R nhằm khắc phục những vấn đề nêu trên.

Giải pháp toàn diện để Giá Đỗ có sản lượng cao và chất lượng tốt

Sử dụng chế phẩm AKH SUPER500R chuyên dùng cho giá đỗ. AKH SUPER 500R có vai trò bổ sung dinh dưỡng khoáng cân đối đầy đủ giúp cho hạt nảy mầm tốt, tỷ lệ nảy mầm cao (làm tăng năng suất) đồng thời AKH SUPER 500R có khả năng tiêu diệt nấm, vi khuẩn gây bệnh thối nhũn ngay từ giai đoạn ngâm hạt và giai đoạn phát triểm mầm giá đỗ, giúp mầm giá đỗ trắng, giòn hơn, hạn chế nhớt giá thành phẩm, tạo ra sản phẩm giá đỗ sạch theo đúng nghĩa (giá vô khuẩn).

TƯ VẤN KỸ THUẬT LÀM GIÁ ĐỖ SẠCH CHẤT LƯỢNG CAO, HẠN CHẾ THỐI RỄ, ĐEN ĐẦU, NHỚT GIÁ, GIẢM MÙI HÔI GIÁ ĐỖ: THS PHẠM CÔNG KHẢI – 0976 804 678

Tác dụng cơ bản của AKH SUPER trong sản xuất giá đỗ và rau mầm:

+ Chế phẩm AKH super 500R là một loại chế phẩm nano sinh học sạch tuyệt đối, an toàn khi sử dụng, không có chất bảo quản hay các hợp chất hóa học độc hại.

+ Chế phẩm AKH super 500R giúp tăng tỷ lệ nảy mầm của hạt, tăng năng suất mầm giá.

+ Bổ sung thêm Canxi giúp giá có độ giòn hơn, chống nhớt giá hữu hiệu.

+ Tiêu diệt nấm và vi khuẩn gây bệnh thối nhũn trên thân mầm và bộ rễ của giá đỗ, giúp giá đỗ có mùi thơm đặc trưng.

+ Khử tuyệt đối mùi hôi phát sinh trong quá trình làm giá (bằng công nghệ nano tiên tiến)

+ Sản phẩm sạch, an toàn khi sử dụng, hiệu quả nhanh, tác dụng mạnh(đã được kiểm định).

Cách sử dụng chế phẩm AKH SUPER 500R:

+ Thời kỳ ngâm hạt: Sau khi rửa hạt, loại bỏ hạt kém chất lượng dùng 3-5ml chế phẩm pha với 1-1,5 lít nước ngâm cho 1kg hạt, ngâm trong thời gian 3-6 tiếng.

+ Thời kỳ ủ hạt: ở ngày thứ 2 – 3 trong quá trình ủ. Dùng 5ml chế phẩm pha với 2 lít nước tưới rửa giá cho 1kg hạt. Ngày xử lý 2 lần với chế phẩm AKH SUPER: lần 1 vào đầu giờ sáng và lần 2 vào khoảng 18-22h tối. Mỗi lần xử lý trong 3-5 phút (xử lý nhanh), các lần còn lại xử lý nước sạch thông thường.

Lưu ý: Nếu sản xuất giá đỗ, rau mầm thường xuyên sử dụng chế phẩm AKH super 500R giúp cho năng suất giá ổn định, chất lượng cao (mầm giá trắng giòn, không nhớt, không có mùi, hạn chế thối rễ và thân mầm). Ngoài ra sử dụng thường xuyên sẽ tiết kiệm 30% chi phí sử dụng chế phẩm AKH super 500R  do lượng dùng giảm dần qua từng đợt.

Lưu ý: nếu sản xuất kinh doanh với số lượng lớn, khoang ủ giá thường bị nóng nên cần chú ý tưới nước lạnh cho đến khi giá hết nóng.

Làm bằng máy khi sử dụng chế phẩm AKH super 500R giúp cho giá ít rễ, chống thối nhũn, nhớt giá giảm rõ rệt, giá trắng giòn, thơm ngon, đạt độ đồng đều cao

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com