Cách điều trị lợn bị ho kéo dài hiệu quả

Ho là một phản xạ phòng thủ quan trọng của cơ thể để tống các dịch rỉ viêm, các dị vật lạ ra ngoài đường hô hấp. Vì vậy, sẽ rất nguy hiểm nếu vì 1 lý do nào đó mà phản xạ ho bị ức chế, các dị vật và dịch viêm không được tống ra ngoài và rất có thể sẽ trở thành bệnh mãn tính. Có rất nhiều nguyên nhân gây ho ở lợn:

+ Do điều kiện môi trường kém thông thoáng, nóng bụi, có nhiều khí độc không thoát ra được tồn tại lâu ngày dẫn đến lợn bị ho kéo dài.

+ Do niêm mạc đường hô hấp bị kích thích hoặc đường hô hấp bị viêm sưng phù nề sẽ tạo ra phản ứng sinh lý hắt hơi hoặc ho.

Chế độ ăn không cân đối, đầy đủ dinh dưỡng dẫn đến lợn bị thiếu máu. Khi lợn bị thiếu máu có thể gây khó thở, khi đó lợn bắt buộc phải tăng nhịp hô hấp để bù lại lượng oxy bị thiếu phát sinh từ việc giảm tuần hoàn tế bào máu (do thiếu máu). Trong quá trình đó lợn dễ hít phải vật lạ làm kích ứng niêm mạc đường hô hấp dẫn đến ho. Ngoài ra, nếu lợn thiếu máu nặng thường dẫn đến suy tim nhanh, khiến cơ thể mệt mỏi vì thế mà các dịch tiết đường hô hấp khó bị loại ra ngoài gây ra các tình trạng bệnh nguy cấp hơn, khó kiếm soát.

+ Do bệnh cấp tính hoặc mãn tính liên quan đến đường hô hấp.

Đa phần lợn bị ho do mắc một loại bệnh truyền nhiễm do Vi khuẩn (Mycoplasma), Virus (PRRS- gây rối loạn hô hấp, ho sốt..) hay ký sinh trùng.

Cách phòng trị ho ở lợn:

+ Chuồng nuôi thông thoáng, sạch sẽ, hạn chế mùi hôi,..

+ Dinh dưỡng cân đối phù hợp theo từng giai đoạn, lứa tuổi.

+ Thức ăn sạch sẽ, không để nhiễm nấm mốc, vi khuẩn.

+ Thường xuyên và định kỳ khử trùng chuồng trại.

+ Phòng bệnh cho lợn bằng chế phẩm AKH SUPER một cách hiệu quả, ít tốn kém: Hòa AKH SUPER với nước hoặc thức ăn cho lợn ăn 3-5 ngày/lần (có tác dụng phòng bệnh hiệu quả).

Khi lợn bị ho thường xuyên, ho dữ dội và tỷ lệ ho trong đàn tăng mạnh thì nhiều khả năng đàn lợn đang mắc một căn bệnh mãn tính trên đường hô hấp. Trường hợp này bà con cần sử dụng AKH SUPER 500C theo phương pháp trị bệnh (theo HD của chế phẩm). Sử dụng điều trị từ 3-7 ngày, tùy mức độ bệnh nặng hay nhẹ để có liệu trình và thời gian sử dụng phù hợp. AKH SUPER không có tác dụng phụ, không ảnh hưởng đến gan - thận khi sử dụng điều trị lâu dài.

Lưu ý: Nếu hiện tượng ho chỉ xảy ra trên một cá thể lợn nào đó thì nhiều khả năng lợn ho là do niêm mạc đường hô hấp bị kích thích. Trường hợp lợn ho dữ dội và tỷ lệ lợn ho tăng lên trong đàn thì nguyên nhân thường do một bệnh cấp tính nào đó. Cần phải có biện pháp kỹ thuật xử lý kịp thời.

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com