Bệnh xuất huyết trên cá rô phi

Triệu chứng của bệnh xuất huyết:

Nhìn bên ngoài:

+ Cá bơi tách đàn, bơi lờ đờ, xoáy tròn một lúc sau đó chìm dưới đáy ao.

+ Da biến đổi sang màu tối sẫm, các hốc vây và nắp mang bị xuất huyết.

+ Mắt cá bị đục mờ, có thể bị lồi cả mắt ra.

Nội tạng bên trong:

+ Khi cắt mang, thấy có đoạn mang bị sơ. Nếu cá bị nặng, mang chuyển sang màu trằng, có bùn bám lên trên.

+ Khi mổ bụng thấy ruột cá không có thức ăn, bị xuất huyết, gan thâm tím, thận nhũn. Lúc này, ta có thể khẳng định chắc chắn cá rô phi bị bệnh xuất huyết.

Nguyên nhân gây bệnh xuất huyết:

Cá bị bệnh xuất huyết do cá bị nhiễm vi khuẩn Streptococcus sp. Khi cá bị ô nhiễm môi trường nước (do dư thừa thức ăn, bón phân nhiều mà không quản lý tốt môi trường ao nuôi), gặp nhiệt độ cao, vi khuẩn này sẽ phát triển cao, gây bệnh cho cá rô phi. Ngoài ra, nếu trong quá trình vận chuyển cá giống, dụng cụ vận chuyển không đảm bảo làm cá bị sây sát cũng làm vi khuẩn dễ xâm nhập vào cơ thể cá, lây lan nhanh trong quần đàn, gây ra bệnh xuất huyết và có thể gây chết cá hàng loạt.

Cá ở giai đoạn 2 - 3 tháng tuổi dễ bị nhiễm bệnh và chết nhiều nhất.

Trị bệnh xuất huyết:

+ Sử dụng AKH SUPER 500 trộn thức ăn cho cá ăn ngày/lần. Liều lượng theo hướng dẫn của nhà Sản xuất.

+ Trong quá trình trộn thức ăn cho cá, chú ý nên giảm đi một nửa lượng thức ăn hàng ngày sau đó mới trộn thuốc. Như vậy, cá sẽ ăn hết toàn bộ lượng thức ăn có thuốc.

Kết hợp xử lý môi trường nước:

Dùng nano bạc kết hợp nano bạc đồng xử lý môi trường ao nuôi. Nếu dùng phòng bệnh 10-15 ngày xử lý một lần.

                                  

Công dụng của sản phẩm Nano Bạc đối với chăn nuôi thủy sản:

Phòng và trị bệnh cho thủy sản, bổ sung thêm khoáng chất (Ca, Zn) và tạo điều kiện thuận lợi cho thủy sản sinh trưởng, phát triển, rút ngắn thời gian nuôi, tiết kiệm chi phí.

Trong môi trường ao đầm nuôi thủy sản các vi sinh vật đơn bào gây bệnh (nấm, vi khuẩn, virus) thường xuyên phát sinh và phát triển mạnh nếu không có biện pháp kịp thời kìm hãm chúng phát triển. Khi chúng phát triển tới mức ổn định và ở mật độ cao thì các loài động vật thủy sản rất dễ bị xâm nhiễm vào cơ thể thông qua nhiều con đường khác nhau gây nên các triệu chứng bệnh khác nhau làm cho thủy sản suy giảm sức đề kháng, chậm lớn hoặc có thể bị chết gây thiệt hại kinh tế. Đặc biệt khi để xảy ra tình trạng dịch bệnh thì rất khó kiểm soát do đó giải pháp đặt ra để giải quyết triệt để tình trạng này là phải có biện pháp quản lý môi trường ao nuôi, hạn chế tối đa dịch bệnh phát sinh phát triển đảm bảo cho thủy sản được phát triển trong một môi trường thuận lợi nhất qua đó giảm chi phí phát sinh trong khâu quản lý dịch bệnh. Tuy nhiên khi xử lý môi trường nước cần phải lựa chọn những dòng sản phẩm sạch, an toàn và quan trọng hơn là không gây ảnh hưởng tiêu cực tới thủy sản. Nano Bạc đáp ứng được những điều đó, Nano Bạc là giải pháp an toàn hiệu quả trong việc phòng và trị bệnh cho thủy sản. Nano bạc sẽ tiêu diệt nguồn bệnh ngay từ giai đoạn khởi phát (phát sinh) một cách an toàn, bền vững mà không gây ảnh hưởng xấu tới thủy sản (Nano Bạc chỉ diệt vi sinh vật đơn bào gây bệnh). Ngoài ra sản phẩm còn bổ sung thêm khoáng (Canxi, Kẽm) giúp thủy hải sản phát triển tốt, tăng cường sức đề kháng, sức chống chịu với các điều kiện bất lợi từ tự nhiên môi trường.

Để đạt hiệu quả cao nên định kỳ dùng Nano Bạc xử lý môi trường nuôi, tùy điều kiện có thể 10-15 ngày xử lý một lần. Hiệu quả diệt khuẩn của Nano bạc rất cao và ổn định, không gây hiện tượng kháng thuốc nên có thể sử dụng thường xuyên lâu dài. Khi các hạt Nano bạc phân tán trong môi trường nước chúng có thể bám trực tiếp vào vi khuẩn và tiêu diệt chúng theo một cơ chế đặc thù, do Bạc là một kim  loại đứng sau H2 cho nên chúng trơ với mọi môi trường, ít bị oxy hóa trong môi trường nước nên hiệu lực diệt khuẩn kéo dài, theo tính toán cứ 1ml dung dịch Nano bạc nồng độ 500ppm có chứa tới 50x1012 hạt Nano Bạc mà trung bình để tiêu diệt triệt để 1 tế bào vi khuẩn gây bệnh chỉ cần 3-4 hạt Nano bạc là đủ, trong môi trường nước các hạt Nano Bạc liên tục giải phóng các ion Bạc(Ag+), các ion bạc tiêu diệt vi khuẩn theo cơ chế đặc thù riêng. Hiệu suất diệt khuẩn của Nano bạc rất cao và toàn diện hơn rất nhiều so với các dòng sản phẩm khử trùng khác. Có được điều này là do các hạt Nano bạc thường “nắm bắt” một cách chủ động các vi sinh vật đơn bào gây bệnh có trong môi trường nước. Nano bạc đi đến đâu diệt khuẩn đến đó. Hạt Nano bạc thường có một lực hút tĩnh điện với vi khuẩn gây bệnh, có nghĩa là vi khuẩn mang điện tích âm, các hạt Nano bạc mang điện tích dương khi chúng cùng tồn tại trong một môi trường với khoảng cách đủ gần thì chúng hút nhau. Một khi các hạt Nano Bạc đã bám trên tế bào vi khuẩn thì vi khuẩn đó hầu như sẽ không có cơ hội sống sót. Tỷ lệ diệt khuẩn trong trường hợp này lên tới xấp xỉ 100%. Đó chính là ưu điểm vượt trội của Nano Bạc khi được ứng dụng trong chăn nuôi thủy sản.

Quy trình sử dụng Nano Bạc chuyên dùng cho thủy sản(Nồng độ 500ppm):

Xử lý đáy ao(đầm nuôi): Dùng 500ml SP pha với 30-50 lít nước phun(tưới) đều cho 800-1000m2 đáy ao(đầm nuôi).

Xử lý môi trường nuôi trước khi thả cá, tôm, ba ba, ếch giống: Dùng 500ml SP  pha với 100 lít nước té đều cho 1000 - 1200m3 nước.

Xử lý môi trường ao nuôi với mục đích phòng bệnh: Dùng 500ml SP pha với 50-100 lít nước té đều cho 500-1500m3 nước. Định kỳ 10-15 (hoặc 20-25 ngày) xử lý một lần.

Thời kỳ thủy sản bị bệnh(dịch bệnh): Dùng 500ml SP pha với 80 -100 lít nước té đều cho 200-800m3 nước. Định kỳ 2-3 xử lý một lần cho đến khi hết dịch bệnh.

Tư vấn kỹ thuật phòng và trị bệnh trên thủy sản ứng dụng công nghệ Nano:

ThS: Phạm Công Khải - 0976 804 678