Bệnh vàng lá, khảm lá hại đu đủ (PMV)

Bệnh do virus gây ra, virus có tên khoa học Papaya Mosaic Virus. Giống như đốm vòng, bệnh khảm cũng là một bệnh rất phổ biến trên cây đu đủ.

Biểu hiện của bệnh khảm lá đu đủ:

Lá có thể biến dạng hoặc không biến dạng tùy mức độ bệnh, nếu bệnh nặng lá có thể nhỏ lại và có màu vàng. Cây bị bệnh có quả nhỏ, trên chùm quả có một số quả bị chảy nhựa sớm thâm xanh lại thành vệt dọc. Cuống lá và thân có nhiều vết thâm chạy dọc theo chiều dài.

Bệnh khảm lá đu đủ không truyền qua hạt giống, mà lây lan qua các vết thương cơ giới và gần như không truyền qua côn trùng. Trên kính hiển vi điện tử  thấy virus có hình sợi kích thước 535x11nm. Cây con mới trồng cũng có thể bị nhiễm bệnh, nhưng thường thấy bệnh xuất hiện và gây hại ở cây 1-2 năm tuổi trở đi.

Phòng và trị bệnh

Phòng bệnh:

+ Thường xuyên theo dõi và quản lý bệnh dịch, phát hiện sớm để có biện pháp xử lý kịp thời.

+ Bón phân cân đối theo thời kỳ sinh trưởng và theo nhu cầu của cây nên bón phân hữu cơ hoai mục để nâng cao hàm lượng hữu cơ của đất.

+ Chọn cây giống khỏe mạnh trước khi trồng.

+ Luân canh với cây trồng khác họ, hạn chế trồng trên đất đã trồng vụ trước là các cây họ bầu bí.

+ Thường xuyên làm sạch cỏ dại, tránh để cỏ phát triển mạnh.

+ Phun phòng các dòng chế phẩm có thể tiêu diệt, ngăn chặn từ xa sự phát sinh phát triển của virus gây bệnh. Dòng chế phẩm nano bạc đồng và nano oxyclorua đồng sử dụng kết hợp sẽ có tác dụng phòng trị rất tốt và hiệu quả. Cách sử dụng Phòng như sau:

Dùng 30-50ml Nano hợp kim bạc đồng + 30-50ml nano Oxyclorua đồng pha với 10-20 lít phun đều 2 mặt lá, định kỳ 7-10-15 ngày phun một lần.

                                                 

Sử dụng nano bạc đồng kết hợp với nano Oxyclorua đồng có thể phòng và trị được hầu hết các nhóm bệnh do virus và nấm, vi khuẩn gây ra trên cây đu đủ nói riêng và cây trồng nói chung. Các chế phẩm này không độc hại, không cần cách ly khi sử dụng

Khi cây bị bệnh: Sử dụng nano bạc đồng và nano oxyclorua đồng như trên, tuy nhiện liều lượng có thể tăng gấp 2-3 lần.

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng CN nano trong BVTV: ThS Phạm Công Khải - 0976 804 678