Bệnh tiêu chảy ở lợn con và cách phòng trị

HỘI CHỨNG LỢN CON ỈA PHÂN TRẮNG

  1. Nguyên nhân

- Do nhiễm khuẩn đường tiêu hoá từ môi trường chăn nuôi(Có thể là do E.Coli)

- Do điều kiện thời tiết thay đổi đột ngột(nhiệt độ cao quá hoặc giảm đột ngột khiến lợn bị nhiễm lạnh), các chất thải của chăn nuôi khiến  môi trường và nền chuồng ẩm ướt, có mùi hôi nồng(Khí NH3, H2S).

- Do thức ăn, nước uống cho lợn mẹ không đảm bảo vệ sinh đặc biệt quá trình bảo quản thức ăn không tốt làm cho thức ăn bị nấm mốc sinh độc tố Aflatoxin hoặc đôi khi do thay đổi đột ngột loại thức ăn của lợn mẹ.

Bệnh mắc ở lợn con từ 2-3 giờ sau khi sinh ra đến 21 ngày tuổi.

2. Triệu chứng.

Lợn kém bú, rồi bỏ hẳn, ủ rũ, đi đứng siêu vẹo. Lợn đi ỉa, da khô nhăn nheo, đầu to bụng hóp, lợn gầy sút rất nhanh, hậu môn thường dính bết phân. Niêm mạc mắt nhợt nhạt, 4 chân lạnh, thở nhanh. Lợn rặn rất nhiều khi ỉa. Màu phân lúc đầu trắng sữa sau đó chuyển sang  trắng đục, có mùi tanh, khắm đặc trưng. Phân dính nhiều vào đít, vào khoeo.

3. Bệnh tích.

- Dạ dày giãn rộng, đường bề cong lớn bị chảy máu (xuất huyết).

- Dạ dày chứa đầy sữa đông vón không tiêu.

- Ruột non chứa đầy hơi, xuất huyết từng đoạn.

4. Phòng, điều trị bệnh.

a. Phòng bệnh

- Với bệnh phân trắng lợn con thì yếu tố nhiệt độ rất quan trọng. Ngay khi lợn mẹ đẻ ra cần cho lợn con vào ô úm ở nhiệt độ 32-34oC, duy trì nhiệt độ như vậy trong 2-3 ngày, sau đó giảm dần nhiệt độ đến 25-28oC từ ngày thứ 8 đến khi cai sữa.

- Phòng bệnh bằng vệ sinh dinh dưõng: chăm sóc, nuôi dưỡng lợn mẹ, lợn con tốt. Cần chú ý khâu thức ăn cho mẹ phải tốt cả về số lượng và chất lượng, không nên thay đổi thức ăn của lợn mẹ trong quá trình đang cho lợn con bú sữa. Thực hiện tốt 3 khâu: chống lạnh, chống ẩm và chống bẩn; chuồng trại thoáng mát mùa hè, ấm mùa đông ... Tập cho lợn con ăn sớm với thức ăn có chất lượng cao, tiêm sắt cho lợn con.

- Phòng bằng vắc xin cho cả mẹ và con: Tiêm cho mẹ 1 -2 tuần trước khi đẻ. Tiêm cho lợn con vào ngày tuổi thứ 14.

- Sử dụng keo bạc nano cho lợn uống 2 ngày một lần kết hợp với chế phẩm vườn sinh thái có tác dụng phòng bệnh rất hiệu quả.

b. Điều trị bệnh

Dùng các thuốc như: AKH SUPER500C (an toàn hiệu quả nhất), Clistin, Flumyquil, Neomycin, Antidia...đặc trị tiêu chảy, kết hợp với đường, điện giải, Sorbitol... chống mất nước, tăng cường sức đề kháng cho lợn con ...

Mách nhỏ bà con: Sử dụng các bài thuốc dân gian

Lợn bị tiêu chảy hay phân trắng có thể sử dụng bài thuốc sau đây:

Nguyên liệu gồm: 1kg Gừng  +  2kg Tỏi + 1 kg đu đủ xanh thái nhỏ + 20ml keo bạc nano. Hỗn hợp trên đập nhỏ hay thái lát ngâm với nước sạch(đun sôi để nguội) trong thời gian 7-10 ngày rồi cho lợn uống. Sử dụng liên tục trong thời gian 5-7 ngày bệnh sẽ khỏi.

Trong bài thuốc trên: Gừng  có vị cay nồng ấm có tác dụng chống lạnh cho lợn, chống mất nhiệt. Tỏi tang cường tiêu hóa, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây hại đường ruột. Đu đủ xanh có chứa papain có tác dụng cầm tiêu chảy nhanh, chống mất nước.

Biện pháp chữa trị an toàn, cấp tốc, trị tận gốc: Dùng 2-3ml Nano Bạc Super 500ppm pha loãng với 200-400ml nước cho lợn ăn hoặc uống vào buổi sáng, cho uống liên tiếp 2-3 ngày các triệu chứng bệnh sẽ khỏi.

Hy vọng với những kinh nghiệm và kỹ thuật chăm sóc lợn bị  tiêu chảy,phân trắng trên đây sẽ giúp bà con có biện pháp phòng bệnh thích hợp.

Tư vấn kỹ thuật chăn nuôi: K.s Phạm Công Khải - 0976 804 678