Bệnh thối nhũn và thối khô củ gừng

Bệnh thối củ gừng có hai dạng thối nhũn và thối khô củ

Bệnh thối khô củ do nấm Rhizoctonia solani

Triệu chứng:  Khi mới phát sinh vết bệnh xuất hiện ở bẹ lá chỗ gốc cây gần mặt đất, vết bệnh là những đốm màu nâu xám, rộng khoảng 3-5mm. Sau đó vết bệnh lan rộng ra, không có hình dạng nhất định, xung quanh viền nâu đen. Lá bị bệnh có xu hướng lan xuống phía gốc làm thối một phần củ, vết thối khô hơi xốp. Bệnh nặng có hể làm cây chết và củ bị thối hoàn toàn. Khi củ thối hỏng thường có dạng khô xốp, nhẹ không sũng nước, không có mùi như bệnh thối củ gừng do vi khuẩn (đây là điểm khác biệt cơ bản giữa bệnh thối củ do nấm và thối củ do vi khuẩn).

Bệnh thối nhũn củ do vi khuẩn
Bệnh có triệu chứng vàng lá, sau đó rụng và chết tương đối chậm; trên củ có vết màu nâu, phần củ nhăn nheo và tốp lại có phủ lớp tơ màu trắng.

+ Tác nhân gây bệnh: Vi khuẩn Erwinia carotovora và do nấm Fusarium tấn công vào củ, xuất hiện trong điều kiện ẩm ướt kéo dài.
+ Triệu chứng bệnh thối nhũn củ gừng do vi khuẩn:
Vết bệnh trên củ lúc đầu là một đốm nhỏ màu nâu xám, hơi mọng nước. Sau đó vết bệnh lớn dần và ăn sâu vào trong làm một phần củ bị thối mềm - thối nhũn có sũng nước, cắt ngang chỗ thối thấy có dịch nhờn. Cây bị bệnh lá úa vàng và đổ gục. Bệnh tếp tục làm thối củ trong thời gian bảo quản.

Phòng và trị bệnh thối củ

+ Hạn chế sử dụng phân bón hóa học và các chất kích thích sinh trưởng.

+ Bón vôi cho đất 20-25kg/sào BB trước khi trồng (lưu ý lân và vôi không bón cùng lúc, cách nhau 2-3 tuần).

+ Tăng cường sử dụng phân hữu cơ ủ hoai mục cùng nấm đối kháng Trichoderma.

+ Phòng và trị bệnh bằng chế phẩm nano bạc đồng plus kết hợp với chế phẩm nano Oxyclorua đồng:

Xử lý hom giống trước khi trồng bằng chế phẩm nano bạc đồng kết hợp với nano đồng oxyclorua: pha 100ml nano đồng oxyclorua với 100ml nano bạc đồng với 20 lít ngâm hoặc phun ẩm đều hom giống.

Phun phòng bệnh: Dùng 30-50ml nano bạc đồng kết hợp với 30-50ml nano đồng oxyclorua với 15 – 20 lít nước phun đều qua lá, định kỳ 10-15 ngày/lần.

Chúc bà con thành công trong việc phòng và trị bệnh !

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com