Bệnh nứt thân chảy nhựa mủ trên họ bầu bí (Cucurbitaceae)

1.Nguyên nhân gây bệnh: Do nấm Mycosphaerella citrullina  gây ra

2.Đặc điểm phát sinh, phát triển bệnh

Nấm phát sinh, phát triển mạnh ở điều kiện nhiệt độ 23-30oC, pH = 6-6,5. Nấm tồn tại phổ biến trong các tàn dư cây nhiễm bệnh, chúng lây lan bằng bào tử. Điều kiện thởi tiết nắng nóng  xen kẽ mưa nhiều sẽ là điều kiện cho bệnh phát sinh, phát triển mạnh. Do đó cần có biện pháp quản lý bệnh chủ động bằng cách: bón phân cân đối, phun phòng các chế phẩm thuốc đặc trị nấm.

3.Triệu chứng bệnh:

Bệnh chủ yếu gây hại trên thân nên bà con nhiều nơi thường gọi là bệnh chạy dây.

3.1 Triệu chứng bệnh trên lá: lúc đầu là những vết đốm nhỏ sũng nước, đốm bệnh không đều và lan rộng dần, kích thước khoảng 1 - 2 cm hoặc lớn hơn, sau đó vết bệnh khô lại và có màu nâu nhạt. Bệnh thường xuất hiện từ bìa lá lan vào, theo những mảng hình vòng cung, trong đó có các vòng đồng tâm nâu sậm, sau đó, đốm có màu nâu đen với các vòng đen đồng tâm, lá bị cháy.

3.2 Triệu chứng bệnh trên thân: Khi bệnh mới phát sinh vết bệnh là những đốm nhỏ có hình bầu dục, màu vàng nhạt, hơi lõm, làm biến dạng thân dây tạo ra vết khuyết một bên thân hay nhánh. Trên vết bệnh có xuất hiện nhựa màu nâu đỏ ứa ra thành giọt (lúc đầu giống như mật ong), sau cùng đổi thành màu nâu đen và khô cứng lại. Nơi vùng bệnh, vỏ thân có thể bị nứt nẻ. Bệnh làm héo dây hoặc héo nhánh cấp 1.

Triệu chứng bệnh chảy nhựa mủ trên họ bầu bí

3.3 Trên quả(ít thấy): Khi bệnh mới phát sinh vết bệnh là những vết đốm sũng nước sau đó vết bệnh khô lại, có màu nâu và bị nứt nẻ.

4. Biện pháp phòng và trị bệnh

+ Trước khi trồng bón lót đầy đủ phân hữu cơ hoai mục (300-500kg phân hữu cơ hoai mục/sào bắc bộ), nếu đất có pH < 6,5 nên bón 25-30kg vôi/sào bắc bộ. Nếu bón lân đơn thì vôi và lân không bón cùng lúc (bón cùng thời điểm lân sẽ không tan).

+ Sau khi bón lót và lên luống dùng chế phẩm nano bạc đồng 500ppm phun ẩm xử lý đất (phun xử lý xuống hố trồng hoặc rãnh trồng).

+ Thời kỳ cây sinh trưởng phát triển, định kỳ phun các chế phẩm sau đây:

Bổ sung dinh dưỡng trung vi lượng qua lá: Dùng 5ml chế phẩm vườn sinh thái pha với 10-15 lít nước phun đều một lượt, cách nhau 7-10 ngày/lần.

Liều lượng phun phòng bệnh: Dùng 20-30ml Chế phẩm nano Oxyclorua đồng + 20-30ml Chế phẩm nano bạc đồng 500ppm pha với 10 lít nước phun ẩm đều 2 mặt lá, định kỳ 7-10-15 ngày phun một lượt.

Liều lượng trị bệnh: Trong thời kỳ cây bị bệnh, dùng 40-60ml Chế phẩm nano Oxyclorua đồng + 40-60ml Chế phẩm nano bạc đồng 500ppm pha với 10 lít nước phun ẩm đều 2 mặt lá, định kỳ 5-7 ngày phun một lượt. Phun 2-3 lần liên tiếp.

Hình ảnh chế phẩm nano bạc đồng và nano oxyclorua đồng

                              

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com