Bệnh đốm vòng hại đu đủ(virus đốm nhẫn PRSV)

Triệu chứng của bệnh đốm vòng đu đủ

Trên lá: Ban đầu trên lá xuất hiện những vết đốm sáng màu vàng nhạt, gân trong, lá hơi co lại, sau đó vết bệnh phát triển dần thành các đốm vòng tròn hình nhẫn. Khi bị bệnh nặng mặt trên của những lá non, lá ngọn thường mất thùy, lá bị khảm và biến dạng, đôi khi cuống lá cũng bị biến dạng co quắp.

Trên quả: Khi bệnh mới phát sinh ban đầu vết bệnh có dạng đốm xanh sẫm, sau đó phát triển dần thành những đốm vòng tròn hoặc bầu dục, có kích thước khoảng trên dưới 0,8-1 cm hình nhẫn, màu xanh sẫm. Bệnh tập trung gây hại nhiều ở phần nửa quả phía sát với cuống. Khi quả già chín, các vết bệnh thâm lại và gây thối sâu vào bên trong quả. Các vết đốm tròn có thể nằm độc lập hoặc liên kết với nhau thành hình số 8 hoặc hình chiếc nhẫn đồng tâm. Cây bị bệnh thường có tỷ lệ đậu quả rất ít, quả nhỏ, khi quả chín ăn nhạt.

Trên thân và cuống lá: Vết bệnh là những sọc ngắn dài khác nhau, có vết thâm, chảy nhựa, chạy dọc thân hoặc dọc theo cuống lá.

Nguyên nhân gây bệnh đốm vòng:

Bệnh đốm vòng trên cây đu đủ do một loại virus đốm hình nhẫn có tên khoa học là Papaya Ringspot Virus (PRSV) gây ra. Trên đồng ruộng loại virus này có thể lây lan bằng 2 cách: tiếp xúc cơ học và lây bằng côn trùng môi giới (Bệnh đốm vòng đu đủ không lây truyền qua hạt giống).

Lây lan bệnh bằng tiếp xúc cơ học: Virus xâm nhập vào cây trồng thông qua các vết thưởng hở do chăm sóc của con người hoặc do tự nhiên (mưa, gió lớn làm dập nát phiến lá và cuống lá).

Lây lan bằng côn trùng môi giới: Lây lan qua các loài rệp Aphis gossipii, Myzus persica (rệp đào), Aphis crasivora (gây hại nhiều trên các loại rau cải, bầu, bí, mướp, dưa…), Rhopalosiphum maydis,…Chúng thường chích hút nhựa cây và truyền virus đốm vòng từ cây bệnh sang cây khoẻ. Bệnh lây lan nhanh nhất ở các cây từ 5-6 tháng tuổi.

Phòng và trị bệnh:

Phòng bệnh:

+ Thường xuyên theo dõi và quản lý bệnh dịch, phát hiện sớm để có biện pháp xử lý kịp thời.

+ Bón phân cân đối theo thời kỳ sinh trưởng và theo nhu cầu của cây nên bón phân hữu cơ hoai mục để nâng cao hàm lượng hữu cơ của đất.

+ Chọn cây giống khỏe mạnh trước khi trồng.

+ Luân canh với cây trồng khác họ, hạn chế trồng trên đất đã trồng vụ trước là các cây họ bầu bí.

+ Thường xuyên làm sạch cỏ dại, tránh để cỏ phát triển mạnh.

+ Phun phòng các dòng chế phẩm có thể tiêu diệt, ngăn chặn từ xa sự phát sinh phát triển của virus gây bệnh. Dòng chế phẩm nano bạc đồng và nano oxyclorua đồng sử dụng kết hợp sẽ có tác dụng phòng trị rất tốt và hiệu quả. Cách sử dụng Phòng như sau:

Dùng 30-50ml Nano hợp kim bạc đồng + 30-50ml nano Oxyclorua đồng pha với 10-20 lít phun đều 2 mặt lá, định kỳ 7-10-15 ngày phun một lần.

                                                  

Sử dụng nano bạc đồng kết hợp với nano Oxyclorua đồng có thể phòng và trị được hầu hết các nhóm bệnh do virus và nấm, vi khuẩn gây ra trên cây đu đủ nói riêng và cây trồng nói chung. Các chế phẩm này không độc hại, không cần cách ly khi sử dụng

Khi cây bị bệnh: Sử dụng nano bạc đồng và nano oxyclorua đồng như trên, tuy nhiện liều lượng có thể tăng gấp 2-3 lần.

Tư Vấn Kỹ Thuật ứng dụng Công Nghệ Nano cho Nông Nghiệp Sạch (Phòng và trị bệnh):

Th.S Phạm Công Khải * Hotline: 0976 804 678