Tại sao bưởi chậm lớn ở thời kỳ sau khi tắt hoa, hình thành quả non

Tùy điều kiện thời tiết, sức cây, thời điểm nở hoa, đậu quả non, nền phân bón, thực trạng sâu bệnh hại mà thời kỳ tắt hoa, quả non mới hình thành trên một số giống bưởi có hiện tượng “Đơ cuống, chậm lớn quả, vàng cuống - vàng quả”. Nguyên nhân được chỉ ra thì có nhiều như:

+ Điều kiện thời tiết thiếu ánh sáng, chỉ số LAI thấp, hiệu suất quang hợp kém, dẫn đến khả năng tích lũy chất hữu cơ nuôi quả bị hạn chế (đa phần rơi vào các đợt hoa muộn, hoa sau, chứ đợt hoa đầu quả bung tốt, hạn chế rụng, nhiều chùm còn phải tỉa bớt).

+ Do sâu bệnh hại, côn trùng chích hút cuống quả làm quả chậm lớn

+ Do lượng lá mẫu ít, lộc non phát sinh mạnh vào đúng thời điểm cần nuôi dưỡng quả.

+ Do nền phân bón ko cân đối, đầy đủ, kết hợp bộ rễ hút kém phát triển, thối rễ, nghẹt rễ trong điều kiện bão hòa ẩm đất dẫn đến khả năng hô hấp của rễ bị ức chế hoặc làm giảm hiệu suất do đó làm cho khả năng vận chuyển nước và dinh dưỡng khoáng nuôi quả bị hạn chế theo (dinh dưỡng kém quả tất yếu sẽ chậm lớn).

Một vấn đề khác nữa đó là trong điều kiện thiếu ánh sáng, mưa nhiều, ẩm độ không bão hòa hoặc cao trên 80-85% sẽ làm giảm bớt sự thoát hơi nước qua thủy khổng ở lá(ẩm độ quá cao sự thoát hơi nước qua lá gần như bằng 0). Chính sự giảm bớt thoát hơi nước qua lá là nguyên nhân làm giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng và nước qua rễ đi lên nuôi các bộ phận trên mặt đất. Khi sự thoát hơi nước ở lá không xảy ra thì các tế bào sống của lá và các mạch gỗ của lá có thế nước và sức trương cao nhất. Khi lá bắt đầu thoát hơi nước thì sức trương của tế bào giảm xuống nhanh chóng và do đó tạo nên 1 sự chênh lệch về thế nước giữa các tế bào lá và mạch Xylem. Sự chênh lệch thế nước trong mạch Xylem của thân và rễ là động lực cho dòng nước vận chuyển từ đất vào rễ qua đó dinh dưỡng cung được hấp thu mạnh theo dòng nước. Sự bay hơi nước mặt lá sẽ là điều kiện cần để bộ rễ tăng cường hấp thu dinh dưỡng và nước (tất nhiên bộ rễ phải khỏe và trong trạng thái tốt, có O2 dồi dào). Ngoài ra sự thoát hơi nước còn có ý nghĩa quan trọng cho quá trình quang hợp (giúp tổng hợp dưỡng chất hữu cơ nuôi hoa quả từ các chất vô cơ đơn giản, tất nhiên trong đk bộ lá khỏe, hàm lượng CO2 vừa đủ, có ánh sáng). Sự thoát hơi nước và trao  đổi khí CO2 (quang hợp) có quan hệ chặt chẽ với nhau. Quá trình thoát hơi nước nó đòi hỏi mở khí khổng và CO2 sẽ khuếch tán qua khí khổng vào lá cung cấp cho quang hợp, nếu khí khổng không mở do quá trình thoát hơi nước ngưng trệ sẽ ức chế quang hợp. Chính vì vậy cây cần thoát hơi nước qua lá để các quá trình sinh lý của cây được diễn ra bình thường (hút khoáng và nước của rễ + quang hợp để nuôi các bộ pận trên mặt đất). Thông thường qua nghiên cứu đối với cây có múi, trong điều kiện nhiệt độ 25-30oC, độ ẩm không khí dưới 65% cường độ thoát hơi nước của cây vào khoảng 80-110g/m2/h. Trong điều này bộ rễ hấp thu dinh dưỡng, nước từ đất lên trên khá thuận lợi, cường độ ánh sáng tốt sẽ giúp cây quang hợp hiệu quả, thúc đẩy quả non phát triển ổn định, liên tục, không bị ngưng trệ.

Kinh nghiệm thúc quả non lớn nhanh giai đoạn đầu sau tắt hoa: Qua thực tế thí điểm thời kỳ cây bắt đầu phân hóa mầm hoa, phát triển mầm hoa và thời kỳ tắt hoa, giai đoạn mới hình thành quả non chúng ta sẽ tác động thêm (tưới gốc/phun qua lá) chất Diethyl aminoethyl hexanoat, bản chất nó là một loại carboxylester. Để đạt HQ tối ưu nên sử dụng phun lá ở nồng độ 10-12ppm kết hợp thêm GA3(5ppm) + B(6-8ppm) + Ca(30ppm) + Zn (3ppm) + Mg(6-7ppm), tưới gốc nên để 20ppm  (tất nhiên phải trên nền phân bón hữu cơ, vô cơ cân đối, giai đoạn này không được tưới đạm vô cơ hoặc hữu cơ_đạm cá ko nên dùng, dùng đậu tương nghiền nhỏ với lượng vừa phải).

Sau khi tắt hoa quả non hình thành quả bưởi non phải lớn nhanh qua từng ngày, nếu bưởi chậm lớn hầu như sẽ rụng

Về công dụng cơ bản của Diethyl aminoethyl hexanoat: có hoạt tính sinh học cao, không độc, có tác dụng đáng kể đến khả năng đậu quả, chống stress, kháng bệnh, ức chế hình thành tầng rời cuống(đa phần cây bị stress đều dẫn tới hình thành tầng rời và rụng), thúc đẩy bộ rễ phát triển khỏe mạnh tự nhiên, nâng cao hiệu quả hấp thu dinh dưỡng. Nó có thể được kết hợp với nhiều yếu tố khác như phân bón trung vi lượng qua lá hoặc bón gốc, một số loại thuốc trừ sâu bệnh, nó có khả năng làm tăng hiệu lực của phân bón và thuốc trừ sâu bệnh trừ gốc Đồng, gốc chứa Clo (cái này mình đã thí điểm vài mô hình, khi so đối chứng thì thấy công thức nào trộn chung với gốc Cu cho HQ không cao, một số thuốc có gốc Clo sẽ làm chậm quá trình phát triển hoa, mầm hoa, quả non). Đặc biệt một số mô hình gần đây áp dụng trên bưởi diễn, da xanh tại khu vực Hà Nội – Hưng Yên thấy rằng khi trộn chung Diethyl aminoethyl hexanoat với N, P, K, Zn, B, Cu, Mn, Fe, Mo tạo nên hiệu quả cộng hưởng kéo dài trên 20 ngày (20-25 ngày), giúp các nhóm dinh dưỡng “nhả” từ từ, hạn chế ngộ độc cây, tiết kiệm chi phí (Riêng vấn đề này chúng tối đã theo dõi rất công phu, tỉ mỉ, có đánh giá, đối chứng, so sánh qua từng ngày, đặc biệt chỉ tiêu độ lớn của quả, màu sắc cuống quả, độ dài cuống thấy khác biệt rõ rệt). Vì trên thực tế, qua theo dõi, một số trường hợp phun phân bón lá vi lượng quá liều lượng hoặc ko phù hợp cho từng giai đoạn thường gây ngộ độc, làm rụng quả hàng loạt.

nano canxi Super kết hợp với Diethyl aminoethyl hexanoat giúp chống rụng quả non

Hiện tại chúng tôi đang tiếp tục nghiên cứu ứng dụng của hoạt chất này trên các đối tượng cây ăn quả khác, đặc biệt đánh giá khả năng giải độc thuốc diệt cỏ, ngăn chặn ngộ độc cây trồng mà không làm giảm hiệu quả của thuốc diệt cỏ. Tuy nhiên để giải độc kim loại (điển hình Cadimi, Al, Fe) trong đất cần kết hợp thêm EDTA và phải sử dụng ở nồng độ từ 360-410ppm (khá tốn kém).

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải - Hotline: 0976 804 678 * 0835 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com